|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Người dân Trung Quốc tích trữ lương thực vì nhiệt độ giảm, số ca mắc COVID-19 tăng

19:22 | 03/11/2021
Chia sẻ
Người tiêu dùng ở Bắc Kinh đã mua dự trữ bắp cải, gạo và bột mì cho mùa đông hôm 3/11, sau khi chính phủ kêu gọi người dân tích trữ nhu yếu phẩm phòng trường hợp khẩn cấp, dù đảm bảo rằng thị trường có đủ nguồn cung sau khi một số người dân đổ xô đi mua hàng.

Đầu tuần, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố thông báo khuyến khích các cơ quan chức năng làm tốt công việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm và giá cả ổn định trước mùa đông, sau khi giá rau tăng đột biến gần đây và sự bùng phát của số ca mắc COVID-19.

Ngoài ra, Bộ khuyên các hộ gia đình cũng nên tích trữ nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp. Điều này đã khiến một số người bối rối, và dẫn đến tình trạng đổ xô đến các siêu thị để mua thêm dầu ăn và gạo. 

Các chỉ thị cũng kéo giá dầu ăn giao sau trong nước cũng như giá dầu cọ Malaysia tăng cao. 

"Mùa đông này sẽ rất lạnh, chúng tôi muốn đảm bảo có đủ thực phẩm", một người phụ nữ xếp gạo lên xe đạp bên ngoài một siêu thị ở trung tâm Bắc Kinh chia sẻ. 

Một hàng dài người mua chờ đợi tại quầy bán bắp cải của siêu thị, vì muốn trữ loại rau truyền thống này tại nhà và tiêu thụ trong những tháng mùa đông.

Ngược lại, nhiều người dân cho biết không cần thiết phải mua nhiều thực phẩm hơn mức bình thường.

"Điều đó là không cần thiết. Tôi có thể dự trữ rau ở chỗ nào trong nhà? Tôi chỉ lấy đủ cho một ngày", một người đã về hưu cho hay. 

Những người khác cho biết họ không nghĩ sẽ thiếu nguồn cung, đặc biệt là tại thủ đô Bắc Kinh. 

Ông Ma Wenfeng, chuyên gia phân tích của Công ty tư vấn nông nghiệp A.G. Holdings, cho biết lời khuyên từ chính phủ đối với việc tích trữ nguồn cung trước mùa đông được đưa ra hàng năm.

"Đó là điều cần thiết vì thường có tuyết rơi dày vào mùa đông và dường như sẽ có một số bất ổn về tình hình thời tiết năm nay. Vì vậy, tôi nghĩ đây là một vấn đề khá bình thường", ông nói.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo nhiệt độ sẽ giảm vào cuối tuần này ở các khu vực tây bắc, tây nam và hầu hết khu vực miền trung và đông. Truyền thông quốc gia đã tìm cách trấn an công chúng rằng nguồn cung hàng hóa cơ bản luôn sẵn có. 

Người dân Trung Quốc tích trữ lương thực vì nhiệt độ giảm, số ca mắc COVID-19 tăng  - Ảnh 1.

Người dân Trung Quốc mua sắm tại trợ. Ảnh: Reuters.

Hôm 2/11, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV đưa tin rằng đã có một số diễn giải thái quá về lời khuyên của Bộ.

Ông Zhu Xiaoliang, Cục trưởng Cục Xúc tiến Tiêu dùng của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết hiện tại, nguồn cung nhu yếu phẩm hàng ngày tại nhiều nơi vẫn đầy đủ và nguồn cung cần được đảm bảo hoàn toàn.

Một số thành phố, gồm Thiên Tân ở phía bắc và Vũ Hán về phía nam, đã giải phóng các loại rau mùa đông từ kho dự trữ để bán với giá thấp hơn trong các siêu thị.

Dù vậy, tình trạng đổ xô mua tích trữ dường như vẫn tiếp diễn trong ngày thứ Tư (3/11), với một số người phàn nàn trên mạng về việc các kệ hàng trống rỗng, phần lớn được cho là do số ca mắc COVID-19 đang gia tăng.

Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 mới cao nhất trong gần 3 tháng hôm 3/11, gồm 9 ca nhiễm mới ở Bắc Kinh, có số cao nhất trong một ngày tại thủ đô trong năm nay. 

"Sự xuất hiện của các đợt bùng phát COVID-19 mới gây ra bất ổn, vì một khi bùng phát, sinh kế của người dân sẽ bị ảnh hưởng", ông Ma tại A.G. Holdings cho biết.

Thông thường, các nhà chức trách Trung Quốc phản ứng với các ca mắc COVID-19 bằng cách khóa phong toả cộng đồng nơi bùng dịch, hạn chế di chuyển ra vào những khu vực bị ảnh hưởng.

Tố Tố

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".