|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngoài bitcoin, thị trường có những đồng tiền điện tử nào đáng chú ý?

21:30 | 17/06/2021
Chia sẻ
Bitcoin và ethereum có thể coi là “Cola và Pepsi” của lĩnh vực tiền điện tử: Giá trị kết hợp của chúng vào khoảng 1.000 tỷ USD, chiếm gần 2/3 trong tổng số 1.600 tỷ USD giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử trên toàn thế giới.
Ngoài bitcoin, thị trường có những đồng tiền điện tử nào đáng chú ý? - Ảnh 1.

Những đồng tiền ảo phổ biến. (Ảnh: CNN).

Nhưng cũng giống như một số người lại thích lựa chọn những loại nước ngọt khác, thị trường tiền điện tử còn rất nhiều lựa chọn thay thế khác cho bitcoin và ethereum. Theo trang nghiên cứu CoinMarketCap, con số này có thể lên tới hơn 10.000 và những đồng tiền đó được gọi là altcoin.

Nhiều altcoin này được tạo ra với mục đích phù hợp cho một số ngành cụ thể. Chúng không phải là đồng tiền điện tử có khởi đầu như một trò đùa như dogecoin và người anh em họ của nó là Shiba Inu.

Một trong những cặp tiền điện tử hoạt động khá tốt trong năm nay là hai token (chỉ đồng tiền điện tử phát hành ra công chúng) hướng đến những người tạo nội dung trực tuyến - Theta và Theta Fuel. Theta đã tăng gần 400% tính từ đầu năm 2021 tới nay, trong khi mức tăng của Theta Fuel còn đáng kinh ngạc hơn là 1.700%.

Cả hai đều chạy trên một blockchain (chuỗi khối) được gọi là Mạng lưới Theta (Theta Network), cho phép người dùng trên máy tính cá nhân (PC) có băng thông chưa được sử dụng để chia sẻ luồng video với những người khác trên mạng The reward. Họ có thể khai thác các token từ hoạt động này.

Theta có lượng người ủng hộ khá lớn từ giới truyền thông kỹ thuật số, bao gồm nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ video YouTube Steve Chen và nhà đồng sáng lập nền tảng phát trực tuyến Twitch Justin Kan. Cả hai đều là cố vấn của Theta.

Trong khi đó, nhiều altcoin khác đang thu hút thêm sự chú ý trong cộng đồng đầu tư tiền điện tử - và nhiều nhà đầu tư nói rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu.

Ông Greg King, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty Osprey Funds, đang đầu tư vào lĩnh vực này cho biết hiện đang là giai đoạn sơ khai của của các mạng blockchain, với nhiều mạng khác đang được xây dựng. Song không phải tất cả chúng đều đang cố gắng bắt chước bitcoin.

Ông King cho biết ông đang tập trung vào hai loại tiền nhỏ hơn: polkadot và algorand. Nhà đầu tư này mô tả polkadot giống như một mạng lưới các blockchain giúp kết nối các mạng khác nhau và chuyển tiền giữa chúng.

Còn algorand là một loại tiền điện tử "xanh" thân thiện với môi trường hơn bitcoin, vốn chịu chỉ trích vì những người "đào" đồng tiền này sử dụng các siêu máy tính tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Algorand được phân phối theo bằng chứng cổ phần, chỉ việc chọn ngẫu nhiên các khối để phân cho người dùng thay vì thưởng khối cho những người khai thác. Do vậy lượng tiêu thụ năng lượng của đồng altcoin này thấp hơn bitcoin rất nhiều.

Ông King cho rằng các nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào các loại tiền điện tử và token như hai loại trên. Chúng có mục đích sử dụng hợp pháp và không bị cuốn vào những đợt sóng giao dịch ồn ào như dogecoin - tăng hơn 6.000% trong năm nay nhờ phần lớn vào các phát ngôn từ tỷ phú Elon Musk dù nó chỉ là một trò đùa.

Quan điểm trên được ông Michael Sikorsky, Chủ tịch Copia Wealth Studios, chia sẻ. Ông cho hay công ty của mình sở hữu ethereum và bitcoin, nhưng cũng nắm giữ một số altcoin khác ít phổ biến hơn như cardano và polygon. Đây là hai loại tiền điện tử khá tương tự như algorand ở chỗ chúng không được khai thác bởi các siêu máy tính ngốn nhiều năng lượng.

Song ông Sikorsky nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư phải chấp nhận việc các loại tiền điện tử này sẽ còn nhiều biến động. Altcoin không dành cho những người yếu tim, nhưng chúng sẽ không nhanh chóng biến mất.

Ông Charlie Silver, Giám đốc điều hành của Permission.io, công ty có token tên là ASK nhắm tới các nhà quảng cáo thương mại điện tử cho biết tiền điện tử đang trở thành một loại tài sản thực sự.

Nhưng ông cảnh báo rằng các altcoin thành công phải có tính ứng dụng. Những altcoin đơn thuần chỉ đóng vai trò như một canh bạc kiếm lời sẽ không mang tới lợi ích cho toàn ngành này. Tuy nhiên, ông vẫn tin tưởng rằng đây sẽ là làn sóng đầu tư lớn tiếp theo trên thị trường.

H.Thuỷ

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.