Nhà đất

Nghiên cứu khung bồi thường hai tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

11:14 | 29/07/2021

Chia sẻ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao các bộ liên quan nghiên cứu việc bổ sung phạm vi áp dụng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho hai tuyến giao thông kết nối thuộc dự án sân bay Long Thành.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa có ý kiến về kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai bổ sung phạm vi áp dụng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho hai tuyến giao thông kết nối thuộc dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao các bộ liên quan nghiên cứu kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai về việc bổ sung phạm vi áp dụng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho hai tuyến giao thông kết nối thuộc dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương triển khai các hạng mục của dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, bảo đảm giải ngân theo kế hoạch vốn được giao, chủ động xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Nghiên cứu khung bồi thường cho hai tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thuộc dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành. (Ảnh: Khải An).

UBND huyện Long Thành mới đây cho biết, hiện địa phương đã ban hành quyết định bàn giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho 341 hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Trong số các hộ dân đã được ban hành quyết định bàn giao đất tái định cư, UBND huyện Long Thành đã thực hiện bàn giao đất trên thực địa cho 227 hộ dân.

Về tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, huyện đã công khai và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 3.925 hộ dân trong khu vực dự án với tổng diện tích hơn 1.600 ha. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ hơn 7.900 tỷ đồng.

Về tiến độ xây dựng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). đã hoàn thành rà phá bom mìn cho hơn 25% tổng diện tích giai đoạn 1 của dự án và thi công được hơn 1.750 m tường rào ranh giới. Dự kiến đơn vị này sẽ hoàn thành thi công 8.668 m tường rào trong tháng 9/2021 và rà phá bom mìn trong tháng 12/2021.

Đối với hạng mục san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay đang được thiết kế để thi công trong tháng 11/2021 nhằm chuẩn bị mặt bằng khởi công phần móng nhà ga hành khách vào tháng 2/2022. Các khu vực còn lạ, ACV dự kiến thi công trong quý I/2022.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, dự án sân bay Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án sân bay Long Thành là 336.630 tỷ đồng (tương đương hơn 16 tỷ USD).

Trong giai đoạn 1 của dự án, đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh có chiều dài 4.000 m, chiều rộng 25 m và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ nhằm đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Minh Tuấn