|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nghỉ hưu sớm 10 năm không khó nếu tuân thủ các nguyên tắc sau

07:15 | 07/03/2023
Chia sẻ
Nghỉ hưu sớm trước 10 năm so với kế hoạch ban đầu không phải một mục tiêu quá xa vời nếu bạn có thể chủ động tiết kiệm, đầu tư và nghiêm túc với kế hoạch ngân sách của mình.

Định nghĩa nghỉ hưu sớm được hiểu là rời khỏi lực lượng lao động trước 40 tuổi với số tài sản đủ để sống thoải mái hết phần đời còn lại. Tuy nhiên, nghỉ hưu sớm ở Mỹ được hầu hết mọi người cho là nghỉ ngơi trước 57 tuổi – theo kết quả một cuộc khảo sát.

Trên thực tế, hầu hết chúng ta sẽ muốn sớm được làm việc mình thích, không bị áp lực bởi tiền bạc càng sớm càng tốt nhưng rõ ràng là các mục tiêu như vậy không dễ thực hiện nếu thiếu chiến lược.

Cách chuẩn bị để có thể nghỉ hưu sớm 10 năm

1. Tiết kiệm nhiều hơn

Bạn càng muốn nghỉ hưu sớm, bạn càng cần phải tiết kiệm. Đối với các quỹ hưu trí truyền thống (ở nước ngoài), các chuyên gia thường khuyên bạn nên tiết kiệm từ 10% đến 15% thu nhập trước thuế của bạn với lãi suất từ 6% trở lên. Tuy nhiên, nếu muốn nghỉ hưu sớm thì bạn sẽ cần tăng gấp đôi tỷ lệ tiết kiệm dựa trên thu nhập, khoảng 22% mới có thể đủ (trường hợp muốn rời khỏi lực lượng lao động ở tuổi 57).

Chắc chắn tỷ lệ đó sẽ là một sự khác biệt đáng kể tác động đến mức sống, lối sống vốn có của bạn nhưng rõ ràng, nếu bạn dự định nghỉ hưu sớm thì chi tiêu ít hơn và tiết kiệm sớm hơn, nhiều hơn là điều bắt buộc.

Bạn có thể nghỉ hưu sớm sớm hơn kế hoạch ban đầu tới 10 năm nếu chuẩn bị sẵn sàng về tài chính. (Nguồn: Investopia) 

2. Tính toán số tiền cần thiết để yên tâm nghỉ hưu

Theo khảo sát, cứ 5 người Mỹ thì có hơn 1 người (22%) nói rằng họ không biết nhiều về việc sẽ cần tích lũy đủ bao nhiêu tiền để nghỉ hưu thoải mái. Có tổng tiết kiệm để chi tiêu mỗi tháng bằng 70% thu nhập trước khi nghỉ hưu của bạn là một quy tắc chung, nhưng bạn có thể tùy chỉnh điều đó cho hoàn cảnh của mình.

Chẳng hạn, bạn có thể không cần nhiều như vậy nếu bạn không có một khoản nợ nào, cũng không có lối sống xa hoa, thường xuyên đi du lịch.

3. Phân bổ phù hợp tài chính, đầu tư

Các chuyên gia tài chính thường khuyên rằng nên thay đổi các khoản đầu tư ít rủi ro hơn, thận trọng hơn khi bạn tiến gần hơn đến tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, nghỉ hưu sớm có nghĩa là bạn sẽ có thời gian đi làm ngắn hơn, cần nhiều tiền hơn để sống sau khi nghỉ hưu (vì thời gian nghỉ hưu thậm chí có thể dài hơn thời gian làm việc).

Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể nghỉ hưu với danh mục đầu tư toàn cổ phiếu, nhưng nhìn chung, việc giữ hỗn hợp các tài sản - cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt sẽ được coi là an toàn hơn để kế hoạch nghỉ hưu của bạn không bị cản trở bởi suy thoái thị trường.

Một kế hoạch hành động tốt khác có thể là duy trì phân bổ tài sản tích cực hơn hoặc chú trọng nhiều hơn vào cổ phiếu thay vì trái phiếu và tiền mặt. Chiến lược này sẽ mang lại cho bạn một lượng tiền mặt khá đầy đủ để sử dụng trong vài năm đầu tiên, vì vậy bạn không cần phải thay đổi quá lớn đối với các danh mục đầu tư trong trường hợp thị trường đi xuống hoặc biến động.

4. Xem xét làm các công việc bán thời gian trước nghỉ hưu

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây của NerdWallet cho thấy 22% người Mỹ nói rằng kế hoạch nghỉ hưu của họ bao gồm làm việc bán thời gian (làm thêm).

Tùy chọn này có thể giảm bớt áp lực tiết kiệm sớm hơn rất nhiều trong sự nghiệp của bạn, đặc biệt nếu bạn có thể tìm được một hợp đồng làm việc bán thời gian đủ để trang trải các chi phí hàng ngày của bạn và dành thu nhập chính cho các gói tiết kiệm, đầu tư.

5. Hiểu các quy định về bảo hiểm xã hội, lương hưu

Đóng bảo hiểm xã hội, tìm hiểu về chính sách lương hưu cũng được xem là những nội dung quan trọng bạn cần chú ý, đơn giản nhất là giả sử bạn nghỉ hưu vào năm 40 tuổi thì thời gian đóng bảo hiểm chưa đủ để được nhận lương hưu hàng tháng theo chính sách chung.

Bên cạnh đó, mức đóng bảo hiểm như thế nào, quyền lợi ra sao,… bạn càng tìm hiểu rõ thì càng có thể sớm nghỉ hưu trong tâm thế yên tâm vì có một số đảm bảo tài chính nhất định.

Thu Phương

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.