|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ngày càng nhiều doanh nghiệp ở châu Âu thông báo cắt giảm lao động

02:07 | 20/08/2022
Chia sẻ
Sa thải lao động không phải là điều dễ dàng với bất kỳ ai và thật không may, mỗi tuần lại có thêm nhiều doanh nghiệp thông báo các biện pháp cắt giảm chi phí.

 Ảnh minh họa: Euronews.

Trong khi việc cắt giảm việc làm diễn ra ở nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ, đây cũng là điều thường thấy ở các doanh nghiệp có uy tín hơn và mở rộng quy mô.

Nhiều công ty đa quốc gia đã thông báo cắt giảm lao động. Peloton sẽ cắt giảm 800 việc làm, trong khi Calm sẽ sa thải 20% lực lượng lao động.

Warby Parker sẽ cắt giảm 15% số lao động. Hootsuite sẽ sa thải 30%, tương ứng khoảng 300 người. Robinhood sa thải 23% số nhân viên. Soundcloud giảm 20%. Lượng việc làm cắt giảm mà Groupon, Change.org, Shopify và MasterClass thông báo tương ứng là 15%, 19%, 10% và 20%.

Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp ở châu Âu đang chịu tác động lớn. Công ty bán lẻ xe đã qua sử dụng Cazoo sẽ giảm lực lượng lao động 15%, với khoảng 750 người.

Các dịch vụ giao hàng Getir và Gorillas giảm tương ứng 4.500 và 300 vị trí việc làm, trong khi Zapp giảm 10%. Nền tảng học trực tuyến Domestika sa thải 150 nhân viên. Và các thông báo tiếp tục được đưa ra.

Layoffs.fyi là một nguồn dữ liệu về tình trạng sa thải nhân viên của các công ty công nghệ và theo cơ sở dữ liệu của công ty này, 520 doanh nghiệp khởi nghiệp đã thông báo cắt giảm lao động trong năm nay.

Sau nhiều năm đầu tư lớn vào các công ty công nghệ, lãi suất đang tăng lên và các thông báo về các khoản đầu tư lớn đang giảm đi.

Gây thêm sức ép lên các doanh nghiệp là xung đột tại Ukraine (U-crai-na), sự gián đoạn nguồn cung và lạm phát tăng, và các doanh nghiệp đang đứng trước các quyết định khó khăn.

Lê Minh