|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple bắt đầu sa thải hàng trăm nhân sự

17:41 | 17/08/2022
Chia sẻ
Hàng trăm nhân sự hợp đồng trong lĩnh vực tuyển dụng đã bị Apple sa thải trong một động thái hiếm thấy gần đây của ông lớn này.

Theo tờ Bloomberg, Apple đã sa thải nhiều nhân viên trong mảng tuyển dụng trong nhiều tuần qua, đây được xem là một phần trong nỗ lực làm chậm hoạt động tuyển dụng cũng như siết chặt các khoản chi tiêu của gã khổng lồ công nghệ.

Cụ thể, khoảng 100 nhân sự hợp đồng đã phải ra đi sau động thái hiếm hoi của ông lớn này. Các nhân viên này chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân viên mới cho Apple và việc cắt giảm này nhấn mạnh rằng công ty đang có xu hướng giảm nhu cầu tuyển dụng.

Các nhân sự bị sa thải được thông báo rằng việc cắt giảm được thực hiện do những thay đổi trong nhu cầu kinh doanh hiện tại của Apple.

Tháng trước, Bloomberg đưa tin Apple đang giảm tốc độ tuyển dụng sau nhiều năm tăng đội ngũ nhân sự, đây được xem là xu hướng chung của toàn ngành công nghệ. CEO Tim Cook đã xác nhận rằng công ty sẽ "cân nhắc" hơn trong chi tiêu của mình, ngay cả khi họ tiếp tục đầu tư vào một số lĩnh vực. 

 Trụ sở của Apple tại Cupertino, California. (Ảnh: Bloomberg).

Trao đổi với các nhà phân tích, CEO Tim Cook nói: “Chúng tôi tin tưởng vào việc đầu tư vượt qua thời kỳ suy thoái. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyển dụng và đầu tư vào các lĩnh vực, nhưng chúng tôi đang cân nhắc hơn trong việc này”.

Hiện, Apple vẫn đang giữ chân các nhà tuyển dụng là nhân viên toàn thời gian và không phải tất cả các nhân viên trong mảng nhân sự đều bị sa thải. Người phát ngôn của Apple từ chối bình luận về quyết định này.

Động thái sa thải công nhân là điều bất thường đối với gã khổng lồ công nghệ này, đội ngũ của Apple có hơn 150.000 người. Tuy nhiên, không chỉ riêng Apple, nhiều ông lớn như Meta Platforms, Tesla, Microsoft, Amazon,... cũng đã tiến hành cắt giảm nhân sự trong nhiều tháng qua.

Năm 2019, Apple đã từng sa thải một nhóm lớn nhân viên hợp đồng tại Cork, Ireland. Công ty cũng đã sa thải một số nhân viên hợp đồng làm việc tại trụ sở Apple Park vào năm 2015.

Giống như nhiều công ty khác, Apple sử dụng nhân viên hợp đồng cho các nhiệm vụ như hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ khách hàng. Họ cũng sử dụng các nhân viên hợp đồng để bản địa hóa các sản phẩm và cải thiện dịch vụ My Maps. Người lao động hợp đồng thường nhận được ít lợi ích hơn so với người lao động toàn thời gian và có ít sự bảo vệ hơn. 

Doanh Chính