|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nikkei: Apple sắp sản xuất MacBook và Apple Watch tại Việt Nam

13:59 | 17/08/2022
Chia sẻ
Việt Nam dần được định hình trở thành một cứ điểm sản xuất quan trọng của Apple bên ngoài Trung Quốc.

 

 Apple Watch hiện là một trong những mẫu đồng hồ thông minh bán chạy nhất thế giới. (Ảnh: Reuters). 

Apple đang thực hiện đàm phán để lần đầu tiên sản xuất MacBook và Apple Watch tại Việt Nam trong bối cảnh Apple muốn đa dạng hoá năng lực sản xuất của mình ra bên ngoài thị trường Trung Quốc, theo Nikkei.

Cụ thể, các đối tác cung ứng của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất Apple Watch tại Việt Nam, 3 nguồn tin thân cận với vấn đề nói với Nikkei. Đây là lần đầu tiên Apple Watch được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Việt Nam đang dần trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple nên ngoài Trung Quốc. Hiện tại, một số sản phẩm của Apple đang được sản xuất tại Việt Nam bao gồm máy tính bảng iPad và tai nghe AirPad.

Theo các chuyên gia trong ngành, Apple Watch là sản phẩm có mức độ phức tạp cao hơn. Do “nhồi nhét” nhiều linh kiện trong một không gian thân máy nhỏ bé, thiết bị này đòi hỏi kĩ thuật công nghệ cao. Nikkei nhận định việc sản xuất thành công thiết bị Apple Watch tại Việt Nam là một điểm sáng cho ngành sản xuất tại Việt Nam.

Apple đang tiếp tục chuyển đổi dây chuyền sản xuất iPad sang Việt Nam sau khi các lệnh đóng cửa do COVID-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn. Ban đầu, BYD là công ty hỗ trợ Apple chuyển đổi năng lực sản xuất sang Việt Nam, tuy nhiên Nikkei nói rằng hiện tại Foxconn cũng đang nhập cuộc. Apple cũng đang đàm phán với các đối tác để phát triển các dây chuyền sản xuất thử nghiệm thiết bị loa thông minh HomePod tại Việt Nam.

Đối với MacBook, Apple yêu cầu nhiều đối tác cung ứng thiết lập dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam. Dù vậy, quá trình triển khai sản xuất với số lượng lớn tại Việt Nam đang bị chậm lại, một phần do các gián đoạn chuỗi cung ứng do COVID-19. Sản xuất laptop đòi hỏi sự liên quan của chuỗi cung ứng lớn hơn. Chuỗi cung ứng này hiện đang tập trung ở Trung Quốc với mức độ cạnh tranh về giá cao.

“AirPods, Apple Watch, HomePod và nhiều hơn thế nũa… Apple đang có kế hoạch lớn tại Việt Nam nhưng chưa bao gồm sản xuất iPhone”, một nguồn tin thân cận chia sẻ. “Linh kiện MacBook ngày càng được “đóng gói” nhiều hơn trong quá khứ, điều này khiến việc sản xuất laptop bên ngoài Trung Quốc dễ dàng hơn. Dù vậy, chi phí cạnh tranh là một thách thức khác”, người này nhấn mạnh.

Việc đa dạng hoá năng lực sản xuất của Apple sang Việt Nam bắt đầu bằng AirPods vào năm 2020. AirPods là một trong những thiết bị đầu tiên Apple lắp ráp bên ngoài Trung Quốc sau khi chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ nổi ra dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Động thái này mang tính bước ngoặt với Apple bởi trước đây hãng này vốn phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc cho toàn bộ hoạt động sản xuất trong nhiều thập nhiên.

Với Việt Nam, chuyển dịch của Apple cũng là một tín hiệu tích cực. Số lượng nhà cung ứng của Apple có cơ sở tại Việt Nam đã tăng lên ít nhất 22 từ con số 14 vào năm 2018, theo phân tích của Nikkei. Nhiều ông lớn sản xuất ngành hàng điện tử khác như Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập năng lực sản xuất tại Việt Nam để giảm dần phụ thuộc vào Trung Quốc.

Eddie Han, một nhà phân tích cao cấp tại Isaiah Research, nói với Nikkei rằng Apple đang tìm điểm cân bằng giữa căng thẳng Mỹ - Trung.

“Chúng tôi thấy nhiều thương hiệu quốc tế như Apple và Samsung giảm phụ thuộc vào việc sản xuất bên trong Trung Quốc. Cùng lúc, các công ty này cũng tìm đến các nhà cung ứng có gốc gác Trung Quốc để sản xuất nhiều sản phẩm hơn. Đây là các động thái nhằm giảm ảnh hưởng địa chính trị”, ông Han nói.

Nam Khánh

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.