|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Làn sóng sa thải quy mô lớn trong ngành công nghệ

19:39 | 17/08/2022
Chia sẻ
Những khó khăn của kinh tế toàn cầu cùng với tình trạng xung đột và chiến tranh đã buộc nhiều doanh nghiệp công nghệ phải sa thải lao động quy mô lớn.

Theo thông tin nội bộ, Snap, công ty mẹ của ứng dụng Snapchat, đang lên kế hoạch sa thải nhân viên do triển vọng kinh doanh “kém sáng” như trang The Verge đưa tin.

Tuy quy mô của kế hoạch sa thải vẫn chưa rõ ràng, nhưng thông báo trên đưa Snap vào danh sách dài các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phải giảm cắt giảm nhân lực để đối phó với lạm phát gia tăng và nguy cơ suy thoái kinh tế. Biểu đồ dưới đây dựa trên số liệu từ trang Layoffs.fyi.

Nhiều doanh nghiệp công nghệ cắt giảm lao động.

Theo biểu đồ trên, tình trạng sa thải quy mô lớn trong lĩnh vực công nghệ bắt đầu từ quý II/2022. Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, có tới 170 doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Mỹ sa thải nhân viên, so với chỉ 20 doanh nghiệp trong quý I/2022.

Ví dụ, nền tảng bán lẻ xe cũ trực tuyến Carvana đã sa thải 2.500 nhân sự trong tháng 5. Trong cùng giai đoạn, các nền tảng Netflix và PayPal cắt giảm lao động với số lượng ít hơn. Cụ thể, trong quý II/2022, Netflix sa thải 450 nhân viên, tương đương 4% tổng số lao động, còn PayPal chấm dứt hợp đồng lao động với 83 nhân viên. 

Không nằm ngoài xu hướng, các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok và Twitter cũng giảm bớt nhân viên. Dù thuộc sở hữu của công ty công nghệ Bytedance (Trung Quốc), TikTok lưu trữ thông tin của những người dùng nước ngoài tại Mỹ, trong nỗ lực xoa dịu lo ngại về rò rỉ dữ liệu.

Theo trang wired.com, ứng dụng chia sẻ video trực tuyến này đang tiến hành tái cấu trúc hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, trong đó có kế hoạch cắt giảm nhân sự.

Trong trường hợp của Twitter, sức ép ngày càng tăng do thương vụ thâu tóm của Giám đốc điều hành (CEO) Tesla, Elon Musk được cho là một trong những nguyên nhân thúc đẩy nền tảng truyền thông này sa thải nhân viên.

Hãng sản xuất xe điện Rivian  do tập đoàn thương mại điện tử Amazon hậu thuẫn và là một trong những đối thủ tham vọng nhất của tỷ phú Elon Musk cũng cắt giảm 840 lao động trong tháng 7 , do tình hình thế giới có nhiều thay đổi đáng kể. 

Công nghệ tài chính (fintech) cũng là một trong những lĩnh vực chứng kiến tình trạng sa thải lao động, do các vụ lừa đảo, sự gia tăng các cuộc tấn công của tin tặc và tình trạng rớt giá thảm hại của tiền điện tử trong vài tháng qua.

Ví dụ, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 8, các tên tuổi đình đám trong lĩnh vực công nghệ tài chính như ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến Robinhood, nền tảng giao dịch kỹ thuật số OpenSea, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đều “chia tay” 20-33% số lượng nhân viên, do ảnh hưởng của cái được gọi là “mùa đông của tiền điện tử”.

Trà My