|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngành than quyết tâm sản xuất gần 39 triệu tấn than

21:01 | 29/12/2023
Chia sẻ
Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết: Trong điều kiện khó khăn ngày càng khai thác xuống sâu, dự kiến năm 2024, Tập đoàn sẽ sản xuất 38,74 triệu tấn than, tiêu thụ 50 triệu tấn than; sản lượng phát điện tối thiểu 10,5 tỷ kWh.

Về khoáng sản, hóa chất, Tập đoàn sản xuất 8.215 tấn kẽm thỏi, 107.080 tấn tinh quặng đồng, 202.501 tấn tinh quặng sắt và 1.300 nghìn tấn alumin. Tiền lương bình quân toàn Tập đoàn dự kiến đạt 15,478 triệu đồng/người/tháng...  

Để hoàn thành kế hoạch đã đề ra vào năm 2024, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho hay: Tập đoàn sẽ thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành; tập trung đẩy mạnh phát triển các mỏ than hầm lò sản lượng lớn theo tiêu chí “Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao”, tiếp tục chuẩn hoá, nâng cấp các kho cảng dịch vụ logistic phục vụ cho việc xuất nhập khẩu, pha trộn than.  

Song song với đó, Tập đoàn thực hiện khoan thăm dò, đánh giá trữ lượng than nhằm chuẩn bị cơ sở tài nguyên tin cậy cho sự phát triển ổn định, lâu dài của ngành về phát triển các dự án than, khoáng sản; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn chỉnh các thủ tục liên quan để sớm khởi công một số dự án.

Bên cạnh đó, TKV tổ chức chuẩn bị dự án phát triển mỏ than, dự án cảng biển; tiếp tục duy trì, xây dựng mới các nhà máy, trung tâm sàng tuyển, chế biến than tập trung. Từ đó, nâng cao năng lực sàng tuyển, chế biến cung cấp than phục vụ phát triển kinh tế; đầu tư các dự án mới, các dự án đầu tư đào lò, duy trì sản xuất để phục vụ khai thác xuống sâu, nâng cao chất lượng than với mục tiêu nhằm đáp ứng các chủng loại than theo yêu cầu của thị trường.

TKV cũng đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; nâng cao mức độ an toàn, cải thiện môi trường, nâng cao năng lực vận tải, năng suất, thu nhập cho người lao động, tăng thời gian lao động hữu ích để giảm chi phí...

Ngoài ra, TKV tiếp tục đầu tư nhằm cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động, tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho người lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Theo Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải, năm 2023 được đánh giá là một năm tiếp tục thành công của Tập đoàn trong thực hiện các giải pháp đồng bộ, linh hoạt và quyết liệt sản xuất.

Theo đó, doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 170 nghìn tỷ đồng, đạt 100,3 % kế hoạch, tương đương so với thực hiện năm 2022; nộp ngân sách Nhà nước gần 29 nghìn tỷ đồng, tăng 8,5 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch, tăng 27,5% so với năm 2022. Đây là số tiền nộp nộp ngân sách nhà nước cao kỷ lục của Tập đoàn kể từ khi thành lập đến nay, đóng góp vào tăng trưởng GDP chung cho cả nước.

Trong năm 2023, TKV đã sản xuất 39,04 triệu tấn than thành phẩm, đạt 101% kế hoạch năm; tiêu thụ 47,8 triệu tấn than, đạt 102,8% kế hoạch năm và bằng 101,7% so với năm 2022. Riêng than cung cấp cho các hộ điện là 39,85 triệu tấn, đạt 103,4% kế hoạch năm và bằng 113,9%. Tập đoàn đã nhập khẩu 9,2 triệu tấn than, tăng 90,9% so với năm 2022.

Cũng theo TKV, năm 2023, Tập đoàn đã cơ bản thực hiện các chỉ tiêu chính theo mục tiêu kế hoạch đã đề ra, cung cấp kịp thời và đủ than cho các Nhà máy điện mà TKV đã ký hợp đồng. Kết quả cung ứng than cho điện được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao trong việc điều hành sản xuất, tăng sản lượng đáp ứng than cho các nhà máy nhiệt điện đốt than, góp phần đảm bảo cung ứng điện trong đợt cao điểm nắng nóng.

Thảo Nguyên