|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngành nhựa châu Á quay cuồng vì giá dầu tăng cao và cạnh tranh khốc liệt

16:29 | 05/07/2021
Chia sẻ
Do giá dầu thô và các nguyên liệu sản xuất chính tăng cao, cùng với sự cạnh tranh khốc liệt từ những cơ sở lọc dầu, các nhà máy sản xuất nhựa trên khắp châu Á đang rơi vào thế khó.

Các nhà máy sản xuất nhựa trên khắp châu Á đang phải mở thêm nhiều công xưởng mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của người tiêu dùng đối với rất nhiều hàng hóa, từ khẩu trang đến phụ tùng ô tô. Tuy nhiên, chiến lược sản xuất này chưa thể giúp họ báo lãi.

Hiện tại, giá dầu thô và các nguyên vật liệu thô khác đang duy trì ở mức khá cao, trong đó có naphtha (một dạng dầu dễ bay hơi hơn) và khí hóa lỏng (LPG). Cùng lúc, các nhà máy chế biến nhựa vẫn phải gia tăng sản lượng sản phẩm hóa dầu để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn nhưng lại không thể sang tay chi phí bổ sung cho người tiêu dùng.

Kết quả là, biên lợi nhuận của các công ty này rơi xuống mức thấp, một số nhà máy quy mô nhỏ buộc phải cân nhắc cắt giảm nhân công, theo đưa tin từ Bloomberg.

Ngành nhựa châu Á quay cuồng vì giá dầu tăng cao và cạnh tranh khốc liệt - Ảnh 1.

Môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp ngành nhựa cũng đang trở nên đông đúc và cạnh tranh hơn, khi mà ngày càng nhiều nhà máy lọc dầu tập trung vào sản xuất nhựa hơn là các nhiên liệu truyền thống như xăng và dầu diesel.

Sự phục hồi của giá dầu thô sau cú lao dốc nghiêm trọng hồi năm ngoái, cũng như việc giá naphtha và LPG tăng cao hơn, đang đẩy lợi nhuận sản xuất ethylene (một sản phẩm hóa dầu) tại châu Á xuống gần mức đáy trong hơn một năm.

Hóa dầu được tạo ra từ quá trình xử lý naphtha và LPG - một hỗn hợp gồm hai khí propan và butan. Các cơ sở nằm trong khu liên hợp lọc dầu lớn có thể khai thác nguồn nguyên liệu thô có sẵn tại chỗ, vốn là sản phẩm phụ trong quá trình chưng cất dầu thô. Trong khi đó, các nhà máy sản xuất nhựa độc lập phải mua nguyên liệu từ thị trường mở.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Armaan Ashraf, nhà phân tích cấp cao tại công ty tư vấn FGE, cho biết: "Thị trường nhựa sẽ trải qua một thử thách lớn trong thời gian tới, đặc biệt là trong quý III".

Ông Ashraf nói thêm, các nhà máy sản xuất nhựa không nằm trong khu liên hợp lọc dầu và không dễ tiếp cận nguồn nguyên liệu thô có thể bị buộc phải cắt giảm quy mô hoạt động.

Ngành nhựa châu Á quay cuồng vì giá dầu tăng cao và cạnh tranh khốc liệt - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Bloomberg).

Các nhà máy sản xuất nhựa đang phụ thuộc vào LPG cũng gặp bất lợi. Giá khí propan tại Mỹ đang tăng cao, trong khi nguồn cung từ Arab Saudi giảm mạnh đã khiến giá LPG leo thang, giới thương nhân cho hay.

Công suất hóa dầu mới tại châu Á, dẫn đầu là Trung Quốc, đã gia tăng mạnh mẽ trong thời gian qua. Tại Hàn Quốc, GS Caltex và LG Chem đang bắt đầu chạy thử nghiệm một số nhà máy mới với tổng công suất khoảng 1,55 triệu tấn/năm.

Tại Trung Quốc, tập đoàn Sinopec nhiều khả năng sẽ triển khai một cơ sở sản xuất với công suất 800.000 tấn/năm vào tháng 8 tới. Trung Quốc cũng đang xây dựng thêm các nhà máy khử hydro propan để biến propan thành sản phẩm hóa dầu, phục vụ cho ngành công nghiệp nhựa.

Khả Nhân

Tháng 1/2023: Khối tự doanh gom tiếp gần 1.900 tỷ đồng cổ phiếu, ưu tiên nhóm ngân hàng
Thị trường chứng khoán Việt Nam có khởi đầu thuận lợi trong tháng đầu năm 2023 khi VN-Index tăng 10,34%, vượt ngưỡng 1.100 điểm. Đà đi lên của thị trường được sự ủng hộ từ dòng tiền từ khối tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại.