|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng truyền thống còn cơ hội đánh bại công ty fintech nhưng phải nhanh chân

07:45 | 07/07/2019
Chia sẻ
Lượng dữ liệu người dùng lớn có thể là chìa khoá để ngân hàng truyền thống vượt lên các startup fintech tiềm năng nhưng non trẻ.

GIC Pte, quỹ đầu tư quốc gia lớn thứ tám trên thế giới, mới đây cho biết các ngân hàng truyền thống vẫn còn cơ hội để dập tắt làn sóng đang lên của các đối thủ trong lĩnh vực fintech nếu phát triển được các sản phẩm, dịch vụ tương tự ngân hàng di động trước khi các nhà điều hành mở cửa.

"Bạn sẽ thấy có rất nhiều người tiếp cận với ngành này từ bên ngoài, và các nhà điều hành cởi mở hơn về điều đó, bởi tôi thấy rằng công nghệ đã cải thiện trong khi nhiều công ty lĩnh vực công nghệ tài chính đang có những kế hoạch kinh doanh đáng tin cậy", Lim Chow Kiat, CEO GIC Pte, nói.

ciiii

(Ảnh: Bloomberg)

Người đứng đầu quỹ đầu tư có thể đang nắm trong tay khối tài sản 390 tỉ USD trên toàn cầu này cũng khẳng định tất cả công ty đều cần nắm lấy công nghệ bởi nếu không, đó sẽ là một dấu hiệu báo động về khả năng không thể tồn tại.

Bình luận được ông Lim Chow Kiat đưa ra trong bối cảnh giới chức nhiều quốc gia đang tung ra các chương trình, chính sách mở cửa ngành ngân hàng truyền thống cho các công ty Internet.

Cuối tháng 6, Bloomberg đưa tin Singapore có thể sẽ phát hành tới 5 giấy phép ngân hàng số mới cho các công ty không hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng để cải thiện mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ tài chính. 

Anh và Hong Kong trước đó cũng cho phép cấp phép ngân hàng ảo, tạo ra một thế hệ cạnh tranh mới với các nhà băng truyền thống. 

Tại Singapore, Singapore Telecommunications Ltd, Grab và Razer Inc là một số công ty đã đánh tiếng muốn nắm lấy cơ hội nói trên.

Nói về cơ hội của các ngân hàng truyền thống, Giám đốc Đầu tư GIC Group Jeffrey Jaensubhakij cho biết ngân hàng vẫn có thể đánh bại công ty fintech nếu hành động đủ nhanh và tận dụng được lượng dữ liệu khách hàng khổng lồ của mình.

"Ngành tài chính chưa bị chiếm bởi các startup công nghệ nhiều như bạn nghĩ", Jaensubhakij nhận định.

Thái Sơn