|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hoãn tăng lãi suất

11:34 | 19/12/2024
Chia sẻ
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0,25%, một phản ứng thận trọng trước thời điểm ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ trong tháng 1/2025.

Thống đốc BoJ Kuzuo Ueda. (Ảnh: Bloomberg).

Sau cuộc họp về chính sách tiền tệ ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0,25%, một phản ứng thận trọng trước thời điểm ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ trong tháng 1/2025.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, quyết định trên được cho là phù hợp với kỳ vọng của thị trường trong bối cảnh Nhật Bản đang theo dõi sát xu hướng của nền kinh tế Mỹ sau khi chuyển giao chính quyền và triển vọng của đợt đàm phán tăng lương của Liên đoàn lao động vào mùa Xuân năm sau.

Sau quyết định của BoJ, đồng yen đã giảm khá mạnh ngay trong sáng 19/12, có thời điểm ghi nhận mức 1 USD đổi 155 yen, mức thấp nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

Điều này phản ánh tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư về chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ có thể gia tăng, thúc đẩy việc bán ra đồng yen và mua vào đồng USD.

Trong một diễn biến liên quan ở thị trường chứng khoán Nhật Bản, chỉ số Nikkei sáng ngày 19/12 giảm khá sâu, có thời điểm giảm tới 700 điểm so với ngày hôm trước nhưng mức giảm đã chậm lại khi được hỗ trợ bởi đồng yen yếu.

Chỉ số Nikkei đóng cửa phiên giao dịch buổi sáng ngày 19/12 ở mức 38.708 điểm, giảm 373 điểm so với ngày hôm trước (tương đương 0,96%).

Phạm Tuân

Data Talk | The Catalyst: Tôm & Cá tra 2026 – Bước vào chu kỳ mới hay còn điều chỉnh sâu?
Ngành thủy sản bước vào giai đoạn bản lề trước năm 2026 khi nguồn cung toàn cầu biến động mạnh, chi phí sản xuất thay đổi và cấu trúc thị trường xuất khẩu có sự dịch chuyển rõ rệt. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm tăng trưởng trở lại, còn cá tra đối mặt áp lực dài hạn, câu hỏi lớn đặt ra là: đã hình thành một chu kỳ mới hay thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh?