|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ngân hàng Thái Lan đứng đầu bảng xếp hạng về nợ xấu trong ASEAN

05:00 | 01/07/2023
Chia sẻ
Ba ngân hàng hàng đầu của Thái Lan có tổng các khoản nợ xấu (NPL) lên tới hơn 9,6 tỷ USD, cao nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Kiểm đồng bath tại một ngân hàng ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Liên đoàn các tổ chức thị trường vốn Thái Lan (FETCO) cho biết, 3 ngân hàng hàng đầu của Thái Lan có tổng các khoản nợ xấu (NPL) lên tới hơn 9,6 tỷ USD, cao nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

FETCO gần đây đã công bố báo cáo tổng quan về thị trường vốn với tựa đề "Các khía cạnh về sự ổn định của ngành ngân hàng trong ASEAN", với đánh giá về rủi ro nợ, tiền gửi và cho vay trong lĩnh vực ngân hàng thương mại ở Thái Lan và các nước ASEAN khác.

Theo báo cáo, Singapore có tỷ trọng các khoản phải thu và tiền gửi của khách hàng (tổ chức phi tài chính) so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao nhất, lần lượt ở mức 228% và 287%. Thái Lan, Việt Nam và Malaysia có tỷ lệ các khoản phải thu và tiền gửi so với GDP là tương đương nhau, trong khi Philippines ở mức thấp nhất với tỷ lệ lần lượt là 56,4% và 85,4%.

FETCO cho biết, Thái Lan có giá trị tiền gửi ngân hàng cao nhất trong số 6 quốc gia ASEAN với 55,4 tỷ USD, chiếm 17% GDP. Trong khi đó, tổng giá trị nợ xấu của 3 ngân hàng hàng đầu Thái Lan đã vượt quá 9,6 tỷ USD, tương đương 1,69% tổng nợ trong nước.

Tại Philippines, tổng nợ xấu của 3 ngân hàng hàng đầu là hơn 2,5 tỷ USD, chiếm 1,23% tổng nợ, trong khi tổng nợ xấu của 3 ngân hàng lớn nhất Indonesia vượt 4,6 tỷ USD, chiếm 1,21% tổng nợ tại nước này.

Báo cáo lưu ý thêm rằng mức nợ xấu của các ngân hàng Thái Lan là 4% tổng nợ, nhưng dự phòng nợ xấu luôn ở mức cao. Tỷ trọng tài khoản tiền gửi ngắn hạn (dưới 1 năm) tại Thái Lan có xu hướng tăng kể từ năm 2017.

Singapore có rủi ro kinh tế thấp nhất, trong khi lĩnh vực ngân hàng của nước này có nhiều khoản cho vay và tiền gửi từ khách hàng nhất trong khu vực khi so sánh với GDP.

Malaysia có số lượng ngân hàng hoạt động trong ASEAN nhiều nhất với 311 ngân hàng, trong khi Thái Lan có số lượng ngân hàng ít nhất chỉ 58.

Tiền gửi ngắn hạn ở Philippines chiếm khoảng 60% tài khoản ngân hàng, nhưng quốc gia này có tỷ lệ nợ trên tiền gửi thấp nhất trong số 6 quốc gia ASEAN. 

Huy Tiến

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.