|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng Nhà nước sẽ không kéo dài Thông tư 14 về tái cơ cấu nợ

15:29 | 15/06/2022
Chia sẻ
Đại diện NHNN cho biết hiện nay, dịch COVID-19 cũng cơ bản được kiểm soát, việc kéo dài Thông tư 14 là không cần thiết.

Trả lời câu hỏi liên quan đến Thông tư 14 về việc tiếp tục gia hạn quy định về cơ cấu nợ, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ông Trần Đăng Phi cho biết cuối năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Hiện nay, dịch COVID-19 cũng cơ bản được kiểm soát, doanh nghiệp và người dân đã trở lại trạng thái hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường, việc kéo dài Thông tư 14 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 là không cần thiết.

Thêm vào đó, quy mô dư nợ tín dụng với các đối tượng được cơ cấu nợ theo Thông tư 14 chỉ chiếm 5% tổng dư nợ. Do đó, việc dừng thực hiện thông tư này cũng không khiến tín dụng toàn hệ thống bị ảnh hưởng nhiều. “Với tinh thần đó, NHNN không đặt vấn đề kéo dài Thông tư 14”, ông Phi cho hay.

Tính đến đến cuối tháng 4/2022, lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu từ khi ban hành Thông tư 01 là hơn 695.000 tỷ đồng cho trên 1,1 triệu khách hàng. Dư nợ cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ hiện còn hơn 198.000 tỷ đồng của gần 680 nghìn khách hàng.

Trước đó, Tổng Thư ký Hiệp hội ngân hàng ông Nguyễn Quốc Hùng cũng cho rằng không nên gia hạn khi Thông tư 14 hết hiệu lực vào 30/6 tới đây.

“Dù là nợ xấu hay nợ dưới chuẩn thì ngành ngân hàng đang chịu rủi ro, nếu tiếp tục kéo dài thì kéo dài nỗi lo nợ trong tương lai. Các tổ chức cũng nên nhìn nhận và đánh giá lại doanh nghiệp của mình, có giải pháp hỗ trợ tiếp tục duy trì tìm kiếm nguồn vốn.

Do đó, việc dừng Thông tư 14 vào thời điểm ngày 30/6/2022 là phù hợp để các tổ chức tín dụng lo dần những khoản nợ tiềm ẩn trong tương lai và có hướng xử lý”, ông Hùng cho biết thêm.

Về phía NHNN, ông Nguyễn Đăng Phi cho biết, sau khi dừng thực hiện Thông tư 14, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến dịch bệnh cũng như vướng mắc của doanh nghiệp để có các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Phương Nga

Ưu đãi 30% vé tham dự VIF 2026 – Summer Summit cho nhà đầu tư đăng ký sớm
Chỉ từ 642.600 đồng/người, nhà đầu tư có thể tham dự VIF 2026 – Summer Summit để cập nhật góc nhìn thị trường, kết nối với cộng đồng đầu tư và tìm thêm ý tưởng cho nửa cuối năm. Ưu đãi Early Bird 30% áp dụng đến hết ngày 26/5.