Hàng hóa

Ngăn chặn thủy sản Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt để sang Mỹ

14:35 | 13/06/2019

Chia sẻ

Việt Nam đe dọa ngăn chặn nhập khẩu thủy sản và các hàng hóa khác của Trung Quốc đang tránh thuế quan của Mỹ bằng cách vận chuyển qua Việt Nam, theo Financial Times.
shutterstock_1204165270-1024x555

Nguồn: Undercurrent News

Cục Hải quan Việt Nam đã ra lệnh cho các cơ quan hải quan tỉnh và thành phố tăng cường kiểm tra, xác minh giấy chứng nhận xuất xứ. Các quan chức xác định hàng dệt may, thủy sản, nông sản, gạch men, mật ong, sắt thép, nhôm và gỗ ép là một trong những mặt hàng thường xuyên được trung chuyển.

Việt Nam là người hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD và thêm hàng hóa trị giá 300 tỉ USD khác vào danh sách đen thương mại.

Sản lượng nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam tăng 40% trong quí đầu năm nay, gấp đôi tỉ lệ nhập khẩu của Mỹ từ Hàn Quốc và Đài Loan và là một trong những mức tăng trưởng nhanh nhất cho bất kì nền kinh tế nào.

Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với giá trị thặng dư thương mại đạt 39,5 tỉ USD vào năm 2018, theo Financial Times.

Undercurrent News báo cáo lần đầu tiên vào tháng 1/2018 về việc các sản phẩm thủy sản Việt Nam được nhập lậu vào Trung Quốc trước khi được xuất khẩu sang các nước khác vì trước đây Trung Quốc được hưởng thuế quan tốt hơn.

Linh Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng