|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nga và Trung Quốc hợp tác để nhanh chóng từ bỏ đồng USD

09:36 | 02/08/2020
Chia sẻ
Sau hàng chục năm nói về việc từ bỏ đồng USD, cuối cùng Nga và Trung Quốc cũng đã bắt đầu hành động trong thực tế.
Nga và Trung Quốc hợp tác để nhanh chóng hạ bệ đồng USD - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: EPE-EFE).

Trong quí I/2020, tỉ lệ đồng USD được sử dụng trong thương mại giữa hai nước lần đầu tiên giảm xuống dưới 50%. Chỉ mới 4 năm trước, đồng bạc xanh chiếm tới hơn 90% các khoản thanh thoán giữa Nga và Trung Quốc.

Theo tờ Izvestia, tỉ lệ giao dịch đồng USD giữa hai nước đã giảm từ 75% trong năm 2018 xuống còn 46% trong năm 2020. 54% giao dịch còn lại được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ (17%), đồng euro (30%) và đồng rúp Nga (7%).

Theo hãng tin RT của Nga, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc vai trò của đồng USD suy yếu trong giao thương quốc tế là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Quan hệ giữa hai siêu cường thậm chí còn xuống dốc nặng nề hơn trong năm 2020, sau khi giới chính trị gia Mỹ cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin về COVID-19. 

Hồi tháng 1/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov giải thích rằng Nga đang tiếp tục thực hiện "chính sách nhằm giảm dần tình trạng đô-la hóa" và muốn thực hiện các thỏa thuận bằng đồng nội tệ bất cứ khi nào có thể.

Ông Lavrov gọi sự cự tuyệt đồng USD là "phản ứng khách quan đối với sự khó lường của chính sách kinh tế Mỹ và sự lạm dụng rõ ràng của Washington đối với vị thế đồng tiền dự trữ thế giới của USD".

Việc Nga quay lưng lại với đồng USD cũng được phản ánh thông qua giao thương của Nga với các nước khác trên thế giới, bao gồm Liên minh châu Âu (EU). Kể từ năm 2016, hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa Nga và EU chủ yếu được thanh toán bằng đồng euro, với tỉ lệ hiện tại là 46%.

Giang

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.