|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nga thừa nhận có vấn đề khi doanh thu năng lượng giảm

12:29 | 18/05/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov đã thừa nhận các vấn đề trong cuộc họp video công khai với Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Tư (17/5), và giải thích việc giảm mạnh giá bán là lý do tại sao doanh thu năng lượng giảm hơn 50% trong quý đầu tiên của năm nay.

Theo Financial Times, Nga đã thừa nhận nhiều "vấn đề" nổi lên khi nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, đồng thời nhấn mạnh tác động từ những lệnh hạn chế của phương Tây đối với tình hình tài chính của Moscow. 

 

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov đã thừa nhận các vấn đề trong cuộc họp video công khai với Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Tư (17/5), và giải thích việc giảm mạnh giá bán là lý do tại sao doanh thu năng lượng giảm hơn 50% trong quý đầu tiên của năm nay.

Ông Siluanov cho biết thêm: “Doanh thu từ những lĩnh vực ngoài năng lượng của Nga đang trên đà tăng trưởng như kế hoạch, với tiềm năng thặng dư nhỏ vào cuối năm, tuy nhiên có một vấn đề với doanh thu năng lượng”.

Giá dầu của Nga đã được giao dịch ở mức thấp hơn so với giá tiêu chuẩn toàn cầu do G7 áp giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm từ dầu của nước này.

Khoản giảm giá này đã được thu hẹp khi Nga chuyển sang xuất khẩu dầu sang nước khác ngoài phương Tây, vốn không nằm trong lệnh giới hạn, tuy nhiên, áp lực vẫn đè nặng lên kho bạc chính phủ. 

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, trong tháng 4, lượng dầu mỏ xuất khẩu của Nga tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ khi căng thẳng địa chính trị nổ ra. Trong đó, gần 80% lượng dầu thô xuất khẩu của Nga để chuyển đến Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, doanh thu năng lượng của Moscow trong 4 tháng đầu năm 2023 đã giảm mạnh xuống còn 27,3 tỷ USD, mức thấp chưa từng thấy kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, theo dữ liệu từ Bộ Tài chính.

 Nguồn:Financial Times, Bộ Tài chính Nga (Việt hoá: H.Mĩ)

Đáp lại lời ông Siluanov, Tổng thống Nga Putin cho biết tình hình thị trường vẫn “ổn định”. Ông nói thêm rằng Nga đã giải quyết vấn đề giá dầu mỏ thấp bằng việc “cắt giảm tự nguyện” sản lượng, phù hợp với các đối tác trong OPEC+.

Tuy nhiên, quyết định cắt giảm sản lượng 500.000 thùng mỗi ngày của Nga, được công bố vào tháng Hai, có rất ít tác động ngay lập tức. Giá chỉ tăng trong tháng 4 sau khi OPEC bất ngờ công bố kế hoạch giảm sản lượng. 

Các nhà nghiên cứu tại Trường Kinh tế Kiev ước tính khoảng 75% sự sụt giảm doanh thu của Nga có thể là do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, chứ không phải giá thị trường, dựa trên phân tích hồ sơ bán dầu.

Ông Siluanov cũng cho biết Nga đang chi tiêu với tốc độ nhanh hơn so với thu nhập mang lại trong quý đầu tiên của năm. Tuy nhiên, ông gọi sự mất cân bằng là “tạm thời” và can kết sẽ cân bằng ngân sách trở lại. 

 

H.Mĩ