|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đà giảm giá dầu thô đã kết thúc, mốc 100 USD/thùng có thể đạt vào cuối năm?

11:56 | 10/05/2023
Chia sẻ
Mặc dù giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 15 tháng vào tuần trước, giới phân tích và các ngân hàng đầu tư kỳ vọng giá sẽ phục hồi vào cuối năm nay do nhu cầu lái xe tăng và nguồn cung từ OPEC+ bị thắt chặt do tổ chức này giảm sản lượng từ nửa cuối năm 2023.

Theo trang Oil Price, tâm lý lo ngại về nhu cầu tiếp tục giảm do ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế đi kèm với sự sụp đổ của nhiều ngân hàng trong khoảng thời gian ngắn đã khiến giá dầu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021 vào tuần trước. Trong tuần tính đến ngày 5/5, giá dầu đánh dấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp- chuỗi giảm hàng tuần dài nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.   

 Số liệu: Investing (H.Mĩ tổng hợp)

Dữ liệu từ các sàn giao dịch cho thấy các thương nhân và nhà đầu cơ  đã tháo chạy khỏi thị trường dầu mỏ trong tuần tính đến ngày 2/5 do lo ngại về nền kinh tế suy thoái và những biến cố trong lĩnh vực ngân hàng. 

Theo các nhà phân tích, tính thanh khoản thấp ở thị trường mỏ chắc chắn sẽ khiến giá biến động mạnh hơn. 

Đà bán tháo dầu mỏ khiến đặt cược giá lên đối với các hợp đồng tương lai của nhóm hàng hoá hàng chính giảm 1/3 trong tuần trước, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020. 

Ông Ole Hansen, Trưởng phòng Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nhận xét: “Trong khoảng thời gian 8 tuần, thị trường dầu thô đã chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng ngân hàng. Ngoài ra, việc cắt giảm sản lượng của OPEC khiến giá tăng đột biến và sau đó giá điều chỉnh do những lo ngại về nhu cầu suy giảm”.

Việc Fed tăng lãi suất vào tuần trước làm gia tăng mối lo ngại về suy thoái kinh tế. Một lần nữa, trọng tâm của những người tham gia thị trường đã chuyển sang bức tranh kinh tế vĩ mô và rời xa các nguyên tắc cơ bản. 

Nhưng theo các nhà phân tích, các nguyên tắc cơ bản chỉ ra rằng thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt hơn trong nửa cuối năm nay, điều này sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn từ mức thấp đến trung bình 70 USD/thùng, nếu không xảy ra suy thoái lớn.  

Giá dầu có thể tăng mạnh vào cuối năm nay?

Bất chấp giá lao dốc vào tuần trước, ngân hàng Goldman Sachs vẫn giữ nguyên dự báo dầu thô Brent đạt 95 USD/thùng vào cuối năm nay và chạm mốc 100 USD/thùng vào năm tới, theo CNBC

“Dự báo của chúng tôi vẫn là dầu Brent tăng lên 95 USD/thùng vào tháng 12 và 100 USD/thùng vào tháng 4/2024 vì cuối năm nay có thể thâm hụt nguồn cung” các nhà phân tích tại Goldman Sachs nhận định.

Theo ngân hàng đầu tư, những lo ngại về nhu cầu ngắn hạn và tình trạng dư cung lớn có vẻ như đã bị “thổi phồng quá mức”, đặc biệt là do các đợt cắt giảm sản lượng mới của OPEC+ bắt đầu trong tháng này. 

Theo ngân hàng này, những lo ngại về nhu cầu ngắn hạn và tình trạng dư cung lớn có vẻ như đã bị “thổi phồng quá mức”, đặc biệt là do các đợt cắt giảm sản lượng mới của OPEC+ bắt đầu trong tháng này. 

Nhóm OPEC+ đã gây bất ngờ cho thị trường dầu mỏ vào đầu tháng 4 khi tuyên bố cắt giảm thêm sản lượng từ tháng 5 đến tháng 12 để đảm bảo “sự ổn định của thị trường”.

Các bộ trưởng của OPEC + sẽ tổ chức cuộc họp trực tiếp vào ngày 4/6. Lần cuối cùng các bộ trưởng OPEC+ gặp mặt trực tiếp tại Vienna là vào tháng 10/2022, khi liên minh này tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu ban đầu từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2023. 

Các nhà phân tích không loại trừ một hành động khác của OPEC+ để hỗ trợ giá, mặc dù liên minh này luôn phủ nhận rằng họ đang nhắm đến một mức giá cụ thể. 

Tuy nhiên, ước tính mới nhất từ ​​Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) điểm hoà vốn của các nước trong nhóm OPEC nói chung và Arab Saudi nói riêng là 80,9 USD/  thùng. Đó là giá dầu mà Vương quốc này sẽ cần để cân bằng ngân sách trong năm nay,  vì vậy Arab Saudi và các đồng minh vùng Vịnh có thể không hài lòng với việc giá duy trì ở mức thấp đến giữa 70 USD/thùng quá lâu. 

Vùng giá hỗ trợ vững chắc: 70 USD/thùng

Vào tuần trước, các chiến lược gia của ngân hàng ING, ông Warren Patterson và Ewa Manthey cho biết “Tâm lý rõ ràng vẫn còn tiêu cực, điều này cho thấy rằng có thể có một số đợt giảm giá nữa trong thời gian tới. Mặc dù vậy, chúng tôi dự đoán thị trường sẽ để tìm hỗ trợ tốt gần mức thấp nhất trong tháng 3 là khoảng 70 USD/thùng.”

Ngân hàng ING dự báo thị trường có thể thiếu hụt nguồn cung trong nửa cuối năm nay. 

Các chiến lược gia của ING cho biết: “Mặc dù tâm lý đang tiêu cực vào lúc này, nhưng thị trường đang ở trong vùng quá bán và bảng cân đối kế toán của chúng tôi vẫn cho thấy thị trường sẽ thâm hụt trong nửa cuối năm nay, điều này sẽ đẩy giá lên cao hơn”. 

Theo ông Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, trong trường hợp bức tranh kinh tế vĩ mô không có sự suy giảm nghiêm trọng và miễn là Phố Wall tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, thì giá dầu có thể ổn định.

“Thị trường dầu mỏ đã bị bán và có thể sẽ tiếp tục ổn định chừng nào Phố Wall vẫn tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Giá dầu sẽ không thể tăng nhiều do những lo ngại về nhu cầu thấp, nhưng tôi kỳ vọng rất cao đối với OPEC+ sẽ cố gắng giữ giá trên mức 70 USD/thùng” Moya cho biết hôm thứ Hai. 

Ông Moya cho biết thêm giá dầu có thể dao động trong biên độ 70 - 80 USD/thùng nếu bối cảnh vĩ mô không hoàn toàn xấu đi. 

H.Mĩ

Vốn hóa chứng khoán Việt Nam giảm 23 tỷ USD
Phiên giảm sâu hôm nay (3/10) lấy đi toàn bộ thành của của nhịp hồi phục trước đó, khiến vốn hóa của sàn HOSE mất thêm 148.742 tỷ đồng. Tổng cộng vốn hóa chứng khoán Việt Nam giảm 23 tỷ USD sau 20 ngày.