Tài chính

Nga mơ về một đồng tiền thế giới mới thay thế đô la Mỹ

14:20 | 16/08/2018

Chia sẻ

Mỹ càng sử dụng đồng đô la để gây áp lực thì các nước càng có động lực tạo ra một đồng tiền thế giới mới.
nga mo ve mot dong tien the gioi moi thay the do la my Những toan tính của 23.050 đồng/ đô la Mỹ
nga mo ve mot dong tien the gioi moi thay the do la my Đồng đôla Mỹ nhảy múa: Kẻ cười, người khóc
nga mo ve mot dong tien the gioi moi thay the do la my
Nga mơ về một đồng tiền thế giới mới thay thế đô la Mỹ

Mỹ càng sử dụng đồng đô la để gây áp lực thì các nước càng có động lực tạo ra một đồng tiền thế giới mới.

Ông Anatoly Aksako - Chủ tịch Ủy ban Tài chính Duma quốc gia Nga cho biết, đồng đôla đạt vị thế "tiền tệ thế giới" vào năm 1944 vì Thế chiến 2. Đồng tiền của nhiều quốc gia bị mất giá trong khi đồng đôla ổn định, dẫn đến nhiều thanh khoản bằng tiền đôla và sự thống trị của đồng đôla Mỹ trong các giao dịch quốc tế.

"Nhưng ngày nay, chính quyền Mỹ đang làm mọi thứ để tạo ra một đồng tiền mới của thế giới" - ông Aksakov nhận định.

"Ngày càng nhiều quốc gia đang xem xét giao dịch bằng đồng nội tệ của mình. Trong khi đó, các nước BRICS - nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn gia nhập - cũng đang bàn thảo về khả năng tạo ra một đồng tiền mới để thanh toán trong khối này" - ông Aksakov nói, đề cập đến khối BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Theo ông Aksakov, một đồng tiền BRICS có triển vọng tốt vì khối này chiếm một nửa dân số thế giới, 30% công nghiệp thế giới, 40% nông nghiệp và cũng là nơi có trữ lượng các nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn nhất thế giới.

"Quy trình tạo ra một đồng tiền thế giới thay thế có thể hoàn tất trong 5 năm. Điều đó sẽ tùy thuộc vào Washington, vì nếu Mỹ càng sử dụng đồng đôla để gây áp lực thì các nước càng có động lực từ chối thanh toán bằng đồng đôla Mỹ" - ông Aksakov nói.

Theo ông Aksakov, nhiều nước đã từ chối đồng đôla, chẳng hạn Trung Quốc bắt đầu mua dầu bằng đồng nhân dân tệ, Thổ Nhĩ Kỳ rút dự trữ vàng ở Mỹ và Nga đã bán tháo đáng kể trái phiếu của Mỹ.

"Một khi có đồng tiền thế giới thay thế, đồng đôla sẽ mất đi tầm quan trọng và có thể mất một nửa giá trị hiện tại. Nếu đồng đôla mất giá, Mỹ cũng sẽ mất ảnh hưởng" - ông Aksakov nói.

Hiện tại, GDP của Mỹ vào khoảng 20 nghìn tỉ đôla, trong đó 5 nghìn tỉ đôla thu nhập thực, 11 nghìn tỉ đôla đến từ các nước khác sử dụng đồng đôla.

Trong một diễn biến khác, ông Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga, nói với hãng tin Anadoly rằng Nga sát cánh bên Thổ Nhĩ Kỳ trong thời điểm khó khăn.

"Chúng tôi đang ở đây với những người bạn Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi vui mừng khi thấy đồng lira bắt đầu phục hồi từ cú sốc đầu tiên" - ông Slutsky nói.

"Nga cũng có cú sốc tương tự khi đồng rúp mất giá mạnh trong năm 2014. Nhưng đó không phải là ngày tận thế".

"Thổ Nhĩ Kỳ có tất cả các nguồn lực cần thiết như ý chí chính trị, sức mạnh trí tuệ để đối phó với thách thức này. Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một nước có thể bị đàn áp bằng cách tấn công giá trị quốc gia của họ" - ông Slutsky nhận định.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ bị mất giá sau khi Washington bắt đầu gây áp lực kinh tế lên Ankara vì vụ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng rúp của Nga cũng chịu cảnh tương tự khi Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Nga vì vụ nghi đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Anh.

Xem thêm

Ngọc Vân