Hàng hóa

Nga dự báo giá dầu năm 2021 khoảng 50-55 USD/thùng

16:42 | 05/09/2020

Chia sẻ

Bộ trưởng Năng lượng Nga mới đây dự báo rằng giá dầu sẽ chỉ phục hồi ở mức khiêm tốn vào năm 2021, đạt khoảng 50 - 55 USD/thùng.
Nga: Giá dầu trung bình năm 2021 có thể đạt 55 USD/thùng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đến dự cuộc họp lần thứ 177 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại Vienna, Áo, vào ngày 5/12/2019. (Ảnh: Joe Klamar/AFP via Getty Images)

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nhận định giá dầu sẽ phục hồi vào năm 2021 nhưng khiêm tốn hơn dự báo của Goldman Sachs trước đó. Nhận định này được đưa ra dựa trên nhu cầu sử dụng dầu thấp cùng với đó là hoạt động kinh doanh và hành vi tiêu dùng có sự thay đổi do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Hadley Gamble của CNBC hôm 4/9, ông Novak nói: "Dự báo về giá dầu năm 2021 của tôi khiêm tốn hơn chút so với dự báo của ngân hàng Goldman Sachs. Tôi cho rằng mức giá trung bình năm sẽ đạt khoảng 50 - 55 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu thực tế có thể sẽ biến động tới các mức cao hơn cũng như thấp hơn khoảng này". 

Vào tuần trước, ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent chuẩn quốc tế đạt mức 65 USD/thùng vào quí III/2021, "với triển vọng tăng thêm cho năm 2021 khi hàng tồn kho bắt đầu bình thường trở lại và thị trường dầu đạt ngưỡng bù hoãn bán vào mùa hè tới".

Vị bộ trưởng Nga cũng đề cập đến vấn đề hạn chế di chuyển khi đi làm, chuyển sang giao tiếp qua cuộc họp trực tuyến và làm việc tại nhà, tất cả những việc trên đều làm giảm nhu cầu đi lại và do đó nhu cầu tiêu thụ dầu cũng giảm đi.

"Điều này rõ ràng làm thay đổi sự cân bằng năng lượng và sẽ tác động đến việc phục hồi của cầu. Chúng tôi muốn sản xuất dầu nhiều hơn để hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng lại bị hạn chế bởi nhu cầu thấp. Và tốc độ phát triển kinh tế cũng bị hạn chế ", ông Novak nói.

Ông cho biết thêm rằng "tỉ trọng các nguồn năng lượng không phải carbon ngày càng tăng" cũng sẽ làm chậm sự phục hồi của dầu trong dài hạn.

Giá dầu giảm hơn 3% hôm 4/9, với giá dầu thô Brent giao dịch ở mức 42,67 USD/thùng vào chiều 4/9 dưới áp lực nền kinh tế phục hồi chậm do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Quốc hội Mỹ vẫn chưa cho ra được gói hỗ trợ của liên bang cho các cá nhân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương và tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và các đợt đóng cửa.

"Một trường hợp có thể xảy ra đó là nhu cầu tổng thể về dầu hàng năm sẽ giảm khoảng 9 - 10 triệu thùng/ngày. Tôi nghĩ rằng khả năng này gần với tình hình thực tế hơn", ông Novak nói.

"Tình hình hoạt động trong quí II vừa rồi khá kém. Tháng 7 và tháng 8 tình hình đã cải thiện một chút, với thị trường trong tháng 7 đạt mức cân bằng tổng thể mặc dù nhu cầu vẫn giảm khoảng 10 triệu thùng/ngày", ông cho biết.

Tuy nhiên, sự sụt giảm về nhu cầu đó đã được "cân bằng" bởi việc cắt giảm sản lượng dầu lịch sử kể từ tháng 5 của liên minh các nước trong khối OPEC và ngoài OPEC, ông nói thêm.

"Nếu sự cân bằng này vẫn còn duy trì, chúng ta có thể nói về sự phục hồi dần dần và việc giảm lượng dự trữ đã tích lũy trong suốt quí II "khủng hoảng" của năm 2020".

Tường Vy