Tài chính

Nếu chiến tranh Triều Tiên bùng nổ...

01:28 | 16/04/2017

Chia sẻ

Cơ hội xuống thang căng thẳng chỉ xảy ra khi Kim Jong-un và Donald Trump biết kiềm chế.

Khả năng Mỹ ra đòn tấn công CHDCND Triều Tiên là rất thấp, tuy nhiên chỉ cần một sai lầm nhỏ từ phía Bình Nhưỡng, tình hình có thể bùng phát khó kiểm soát. Chuyên gia Godron Flake, Chủ tịch Trung tâm Perth USAsia (ĐH Tây Úc), Giám đốc điều hành Quỹ Maureen & Mike Mansfield (Mỹ), đã dự đoán như trên.

Ít có khả năng Mỹ sẽ nổ súng

Trả lời hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), chuyên gia Godron Flake nhận xét: “Hiện thời khả năng chiến tranh bùng nổ lớn hơn trước đây với nguyên nhân có thể do nhầm lẫn hay tính toán sai lầm”.

Ông giải thích: “Sau khoảng 25 năm sống tại Washington và ba năm sống tại Úc, tôi luôn nghĩ rằng Mỹ vẫn muốn tránh tham chiến như tầm nhìn chung của họ..., thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, tôi không chắc lắm”.

Ông nói hiện giờ ít có khả năng Mỹ sẽ tấn công ngăn chặn Triều Tiên, dù vậy điều đáng lo là phản ứng của Tổng thống Donald Trump nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khiêu khích, đôi khi chỉ do vô ý.

Ông ghi nhận Mỹ có thể tấn công Triều Tiên mà không cần tham khảo trước với Seoul. Ông đánh giá để kiểm soát tình hình, Hàn Quốc cần tăng cường tiếp xúc với Mỹ, thế nhưng tình hình đang khó khăn do khoảng trống quyền lực ở Hàn Quốc sau khi Tổng thống Park Geun-hye ra đi.

Ông nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Trung Quốc nhưng ông cho rằng đề nghị của Trung Quốc yêu cầu Mỹ-Hàn ngừng tập trận để đổi lấy chương trình hạt nhân Triều Tiên bị phong tỏa là đề nghị vô lý. Lý do: Nếu chấp nhận yêu cầu này có nghĩa là Triều Tiên sẽ duy trì vũ khí hạt nhân và phải được thừa nhận là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

neu chien tranh trieu tien bung no

Tổng thống Trump quyết định điều tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên. Biếm họa của SCHOT, báo De Volkskrant (Hà Lan)

Nếu Triều Tiên bắn thử tên lửa…

Nếu Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo hay thử hạt nhân, Mỹ sẽ trả đũa ra sao? Tạp chí The Diplomat (Nhật) đánh giá lúc đó ông Trump sẽ chỉ thị bắn hạ tên lửa và rõ ràng đây là hành động tuyên chiến với Triều Tiên.

Cơ hội cuối cùng để xuống thang căng thẳng khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông Trump đều biết kiềm chế, Triều Tiên chỉ tuyên bố chỉ trích Mỹ như lâu nay vẫn nói và Mỹ sẽ rút tàu sân bay khỏi khu vực.

Ngược lại, tình hình sẽ nóng lên nếu hai bên tiếp tục hành động chiến tranh. The Diplomat dự báo phản ứng chắc chắn nhất của Mỹ là ông Trump sẽ ra lệnh tấn công hạn chế tập trung vào địa điểm bắn thử tên lửa Triều Tiên như ông đã từng làm khi ra lệnh bắn tên lửa vào căn cứ không quân Syria đêm 6-4.

Các tàu khu trục Mỹ trang bị tên lửa Tomahawk sẽ nhắm vào các mục tiêu tiềm năng ở Triều Tiên như các cơ sở nghiên cứu và phát triển vũ khí, bệ phóng tên lửa, kho dự trữ và bảo trì cùng các cơ sở hạ tầng quân sự khác. Muốn tránh leo thang, Mỹ phải tránh tấn công vào các doanh trại và các khu vực dân sự gần đó. Điều này còn phụ thuộc vào mức độ oanh kích chính xác của Mỹ.

Phản ứng từ phía Triều Tiên sẽ khó dự đoán hơn. Quân đội Triều Tiên có thể trả đũa bằng cách tấn công tàu chiến Mỹ và các đồng minh, bắn pháo sang các đảo của Hàn Quốc như đã từng nã pháo vào đảo Yeonpyeong năm 2010 hoặc pháo kích thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Kinh tế thế giới sẽ bị vạ lây

Theo chuyên gia Dennis Halpin, nguyên cố vấn Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nếu chiến tranh Mỹ-Triều Tiên bùng nổ, hậu quả thảm khốc sẽ ảnh hưởng toàn thế giới.

Trên tạp chí The National Interest, ông ghi nhận Triều Tiên có khoảng 20 trái pháo mang đầu đạn hạt nhân và năm tấn vũ khí hóa học. Các tên lửa tầm gần và tầm trung của Triều Tiên vẫn có thể bắn tới các căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc, Nhật và đảo Guam. Seoul với 10 triệu dân nằm trong tầm pháo của Triều Tiên.

Một khi Triều Tiên sử dụng vũ khí hóa học như thủ tướng Nhật lo ngại, nguy cơ tác động không chỉ đến dân Hàn mà cả dân Mỹ cũng như 28.000 quân Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.

Kinh tế thế giới sẽ bị vạ lây. Tại Mỹ sẽ khan hiếm hàng hóa đến từ Đông Á. Nếu Trung Quốc bênh vực Triều Tiên, hậu quả tác động đến thị trường thế giới sẽ rất lớn.

Trong chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953 khiến hai triệu người chết ở hai miền Triều Tiên, Mỹ bị thiệt hại hơn 50.000 nhân mạng và 20 tỉ USD. Nếu chiến tranh bùng nổ lần nữa, ngoài thiệt hại lớn về nhân mạng, cơ sở hạ tầng ở Hàn Quốc sẽ bị phá hủy, thương mại thế giới sẽ bị rối loạn, thị trường sẽ sụp đổ và Trung Quốc có thể can thiệp. Chưa kể vũ khí hạt nhân sẽ có thể được sử dụng.

Bốn màn đấu khẩu trước nguy cơ chiến tranh

1. Mỹ điều động tàu sân bay: Ngày 8-4, Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (Mỹ) thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đang trên đường đến bán đảo Triều Tiên. Thông báo xác định “mối đe dọa số một trong khu vực là Bắc Triều Tiên”.

2. Triều Tiên sẵn sàng chiến tranh: Ngày 11-4, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố “CHDCND Triều Tiên sẵn sàng đáp trả với mọi hình thức chiến tranh Mỹ muốn” và khẳng định Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hậu quả thảm khốc xảy ra.

3. Trump đổ dầu vào lửa: Ngày 11-4, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Bắc Triều Tiên đang chuốc họa. Nếu Trung Quốc quyết định giúp, điều này sẽ tốt. Bằng không, chúng ta sẽ tự giải quyết”. Ngày 13-4, ông tiếp tục viết: “Bắc Triều Tiên là vấn đề sẽ được xử lý”.

4. Triều Tiên nói đến chiến tranh hạt nhân: Ngày 13-4, Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo sẽ không ai chiến thắng nếu chiến tranh hạt nhân bùng nổ. Ngày 14-4, quân đội Triều Tiên tuyên bố “sẽ đáp trả không thương tiếc” nếu bị tấn công.Ngày 14-4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các bên ngừng chỉ trích và cảnh báo sẽ không bên nào thắng nếu chiến tranh bùng nổ.

Hoàng Duy

Pháp luật TP HCM

CHỌN