|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nền tảng giúp người dân đầu tư chứng khoán bằng tiền lẻ 'nhòm ngó' Việt Nam

19:05 | 02/07/2019
Chia sẻ
Raiz Invest, một startup công nghệ tài chính ở Australia, sẽ đưa nền tảng đầu tư chứng khoán bằng tiền lẻ vào Thái Lan và Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Ứng dụng Raiz của công ty Raiz Invest giúp người dùng dành những khoản tiền dư trong giao dịch hàng ngày để đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán khác.

Tham vọng xâm nhập Đông Nam Á

George Lucas, giám đốc điều hành Raiz Invest, thông báo ứng dụng của công ty sẽ hiện diện ở Indonesia và Malaysia vào cuối năm nay. 

"Cùng với chiến lược ấy, Việt Nam và Thái Lan sẽ là mục tiêu tiếp theo của chúng tôi trong quá trình mở rộng thị trường", Lucas nói với Nikkei Asian Review.

George Lucas

Ông George Lucas, giám đốc điều hành công ty Raiz Invest. Ảnh: Nikkei

Từ khi ra đời vào năm 2016, Raiz Invest đã thu hút hơn 192.000 người dùng tích cực hàng tháng. Hiện tại, công ty đang quản lí số vốn đầu tư lên tới 231 triệu USD. Công ty đã nhận một số giải thưởng trong hành trình khởi nghiệp, bao gồm giải "Doanh nghiệp sáng tạo đầu tư của năm" trong hai năm 2017 và 2018.

Với khách hàng mục tiêu là thanh niên, ứng dụng của Raiz Invest giúp người dùng tăng dần khoản đầu tư khi họ cảm thấy tự tin hơn.

Ông Lucas tiết lộ Raiz Invest sẽ mở rộng thị trường sang những quốc gia có dân số lớn. Vì thế, công ty chưa có kế hoạch xâm nhập Singapore, trung tâm tài chính doanh nghiệp của Đông Nam Á.

"Chúng tôi không ưu tiên quy mô đầu tư, mà muốn đạt số lượng người dùng lớn. Vì thế, chúng tôi phải nhắm tới những quốc gia có cơ sở hạ tầng khá và dân số lớn", Lucas phát biểu.

Raiz Invest xin được giấy phép cung cấp quỹ tương hỗ ở Indonesia hồi tháng 12 năm ngoái và chính thức hoạt động ở đây vào tháng 3.

Ở Malaysia, công ty thành lập liên doanh với Quỹ Jewel Digital Ventures Sdn Bhd thuộc sở hữu của Quỹ Đầu tư Quốc gia Malaysia.

Mô hình Uber trong đầu tư chứng khoán

Giống như nền tảng Uber kết nối tài xế với khách đi xe, ứng dụng Raiz kết nối tài khoản ngân hàng của người dùng hoặc tài khoản giao dịch thanh toán hàng ngày của họ với tài khoản đầu tư của họ do Raiz quản lí để mua chứng chỉ quỹ của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) chuyên đầu tư cổ phiếu, trái phiếu hay các loại tài khoản khác.

Đa số nhà đầu tư trẻ thường gặp hai vấn đề khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Chẳng những không am hiểu sâu về tài chính cũng như cách để bắt đầu, họ còn không có đủ tiền để mua các chứng chỉ quỹ có mệnh giá hàng trăm USD. Ngoài ra, các quỹ đầu tư thường chỉ quan tâm đến những khách hàng lớn.

Nền tảng Raiz có thể giải quyết hai vấn đề. Người dùng không nhất thiết phải am hiểu sâu kiến thức đầu tư. Họ chỉ cần tải ứng dụng Raiz về điện thoại, rồi kết nối tài khoản đầu tư Raiz của họ với tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ. Raiz sẽ gom những khoản tiền lẻ để mua các chứng chỉ ETF dựa vào một tính năng cho phép người dùng làm tròn các khoản thanh toán hàng ngày.

Ví dụ, khi người dùng sử dụng tài khoản ngân hàng có kết nối tài khoản đầu tư ở Raiz để thanh toán tách cà phê có giá 2,5 USD, ứng dụng sẽ làm tròn số tiền thanh toán thành 3 USD rồi chuyển số dư 0,5 USD vào tài khoản đầu tư của người dùng ở Raiz. 

Số dư ở tài khoản đầu tư của người dùng sẽ tăng lên sau nhiều lần làm tròn và sẽ được sử dụng để mua các chứng chỉ quỹ ETF. Raiz thay mặt người dùng mua các chứng chỉ quỹ dựa trên "khẩu vị" đầu tư mà họ chọn từ trước.

Nếu 100 người dùng gửi vào tài khoản đầu tư của họ ở Raiz 9,5 USD, ứng dụng sẽ mua một chứng chỉ quỹ ETF có mệnh giá 950 USD và phân bố quyền sở hữu 1% cổ phần của chứng chỉ quỹ cho 100 người dùng. Khi các quỹ ETF trả cổ tức, mỗi người sẽ nhận 1% cổ tức.

Ngoài tính năng làm tròn các khoản thanh toán, giúp người dùng tích lũy các khoản tiền lẻ để đầu tư, ứng dụng Raiz còn cho phép người dùng đầu tư với các số tiền lớn hơn hoặc trích một khoản tiền cố định từ tài khoản ngân hàng của họ theo định kỳ ngày, tuần, tháng.

Lợi nhuận của Raiz Invest đến từ việc thu phí duy trì tài khoản, phí quản lý tài sản, phí môi giới khi thực hiện các lệnh mua bán các chứng chỉ ETF. Người dùng hưởng mức lợi nhuận trung bình 11% mỗi năm. Nhạc Dương

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.