|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nên mua hay bán vàng khi giá đang ở mức đỉnh?

10:05 | 30/11/2023
Chia sẻ
Ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO APA Capital cho rằng trường hợp vàng trong danh mục tăng trưởng vượt trội, các nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời một phần, dùng nguồn tiền đó tái đầu tư vào một kênh khác.

Trong phiên giao dịch sáng 30/11, giá vàng thế giới ổn định sau khi lập đỉnh 7 tháng vào phiên trước nhờ triển vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể hạ lãi suất vào nửa đầu năm 2024. Vào lúc 7 giờ 4 phút, giá vàng giao ngay giao dịch ở mức gần 2.044 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai dao động 2.045 USD.

Còn tại thị trường Việt Nam, giá vàng SJC mua vào cao nhất ở mức 72,2 triệu đồng/lượng, giá bán ra là 73,7 triệu đồng/lượng. So với ngưỡng kỷ lục thiết lập sáng ngày 29/11, giá vàng SJC đã giảm gần 1 triệu đồng/lượng ở hai chiều. 

Vàng SJC tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 8h45. (Tổng hợp: Thanh Hạ) 

Tại podcast “Đi theo dòng tiền” với chủ đề mua hay bán vàng khi giá lập đỉnh, ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, Fouder của Topi nhận định vàng là nguyên liệu của nền kinh tế, kinh tế càng phát triển thì nhu cầu vàng càng tăng.

Những yếu tố tác động tích cực đến thị trường vàng, có thể kể đến như lo ngại khủng hoảng; cơ cấu cân đối của các ngân hàng trung ương (mua thêm vàng); lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm (giảm); sức mạnh của đồng USD (giảm).

Ở chiều ngược lại, dòng vốn đổ vào thị trường trái phiếu, cổ phiếu cùng với sự biến động của thị trường được coi là yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường vàng.

Nhìn vào đợt tăng giá vàng trong tháng 11, ông Tuấn cho rằng mỗi khi Mỹ hạ lãi suất, giá vàng sẽ đi lên. Chu kỳ này chưa kết thúc, nghĩa là động lực tăng giá vàng vẫn còn. Bên cạnh yếu tố lãi suất, những bất ổn về địa chính trị cũng thúc đẩy giá kim loại quý này.

Tại thị trường trong nước, ông Tuấn cho biết nhu cầu tiêu thụ vàng cuối năm thường đi lên do mùa cưới, một số người có tiền nhàn rỗi thì mua tài sản tích trữ.

Ngoài ra, vàng là tài sản không có lãi suất nên khi lợi nhuận từ các kênh khác giảm, nhu cầu đầu tư vào vàng thường đi lên.

Ông Nguyễn Minh Tuấn đánh giá vàng là một loại tài sản phòng vệ, nhưng khi cần vẫn có thể phản công. Do vậy, ông khuyến cáo các nhà đầu tư nên sở hữu 5-10% vàng trong danh mục.

Giá vàng đang ở mức cao. (Ảnh: Hoàng Anh 

Tại thị trường Việt Nam, CEO APA Capital cho rằng nên coi vàng là một lớp tài sản, đầu tư dài hạn bởi chênh lệch giá mua vào – bán ra khá cao, nếu đầu tư ngắn hạn, lướt sóng có thể gặp rủi ro lỗ.

Ông Nguyễn Minh Tuấn đánh giá thời điểm này, giá vàng đang ở mức đỉnh, nhà đầu tư chỉ mua vào khi danh mục chưa có vàng hoặc có thể xem xét các tài sản có định giá thấp ở thời điểm hiện tại.

Còn trường hợp danh mục đã có vàng và đang tăng trưởng vượt trội, các nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời một phần, dùng nguồn tiền đó tái đầu tư vào một kênh khác.

CEO APA nhấn mạnh nhà đầu tư nên xây dựng và quản trị danh mục một bền vững, tránh rủi ro.

Thực tế trong những ngày gần đây, giá vàng tăng cao, giao dịch tại một số đơn vị kinh doanh vàng có phần sôi động hơn.

Ông Nguyễn Hữu Thuyết, Phó ban Trực doanh, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cho biết sáng 29/11 lượng khách tăng 40 - 50% so với các phiên trước, tùy từng thời điểm. Trong đó, lượng khách mua vào chiếm khoảng 70% tổng lượng khách giao dịch.

Ông Thuyết cho rằng sức mua vàng cuối năm theo thông lệ hằng năm tại thị trường trong nước vẫn khá tốt do người dân có nhu cầu tích trữ, đầu tư, mua làm quà tặng. Ngoài ra, lãi suất giảm, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản trầm lắng khiến nhu cầu đầu tư vào vàng – kênh trú ẩn an toàn có thể tăng. 

Hoàng Anh