|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Điều gì đã đẩy giá vàng SJC tăng kỷ lục?

18:14 | 28/11/2023
Chia sẻ
Việc thị trường kỳ vọng Fed ngừng tăng lãi suất đã góp phần khiến đồng USD yếu đi, từ đó đẩy giá vàng tăng cao. Kỳ vọng này đã được phản ánh nhiều vào giá vàng trong thời gian qua.

Giá vàng SJC và thế giới tăng phi mã

Những ngày gần đây thị trường được chứng kiến đà tăng phi mã của giá vàng SJC và giá vàng thế giới. Chỉ trong vòng 1 tuần giá vàng SJC ở chiều bán ra tăng 2,3 triệu đồng/lượng và chính thức thiết lập kỷ lục mới với mức giá 73,5 triệu đồng/lượng trong ngày 28/12. 

Trước đó, giá vàng SJC đi ngang trong biên độ 66 - 68 triệu đồng/lượng, kéo dài từ tháng 10/2022 đến tháng 8/2023. Đà tăng giá vàng thực sự được kích hoạt từ tháng 10 theo thị trường thế giới. 

Giá vàng thế giới duy trì đà tăng kéo dài kể từ cuối tháng 10 và duy trì trên ngưỡng quan trọng là 2.000 USD/ounce. Hiện giá vàng giao tháng 12 ở mức 2.015 USD/ounce, mức cao nhất trong 6 tháng qua. 

 Nguồn: Wichart, Doji (H.Mĩ tổng hợp)

Giá vàng SJC tăng trong bối cảnh nhu cầu vàng miếng trong nước quý III tăng. Trong báo cáo xu hướng nhu cầu vàng quý III, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết nhu cầu vàng thỏi và xu vàng của Việt Nam tăng 4% so với quý III/2022 lên 9 tấn.

Lạm phát cao và biến động tỷ giá VND/USD đã thúc đẩy các nhà đầu tư Việt Nam tìm nơi trú ẩn ở an toàn là vàng. Đặc biệt trong tháng 8, các nhà đầu tư tận dụng thời điểm giá vàng điều chỉnh xuống để mua vào với kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh trong tương lai, theo WGC.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, ngân hàng trung ương các nước tiếp tục thúc đẩy mua vàng. Năm ngoái, lượng mua vào đạt kỷ lục 1.136 tấn. Trong 9 tháng năm nay, lượng mua vào đạt 800 tấn, trong đó Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã dẫn đầu mua 181 tấn, tiếp theo là Ba Lan, ở mức 57 tấn và Thổ Nhĩ Kỳ, với 39 tấn.

Chia sẻ với chúng tôi, chuyên gia đầu tư tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng bản chất đà tăng giá vàng SJC gần đây chủ yếu do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới. Việc thị trường kỳ vọng Fed ngừng tăng lãi suất đã góp phần khiến đồng USD yếu đi, từ đó đẩy giá vàng tăng cao. Kỳ vọng này đã được phản ánh nhiều vào giá vàng trong thời gian qua. 

Theo Financial Times, chỉ số đồng USD, sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 đồng tiền khác, trong tháng 11 giảm khoảng 3%. Điều này đồng nghĩa với việc mua kim loại quý sẽ rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Dữ liệu kinh tế yếu ở Mỹ cũng củng cố kỳ vọng rằng lãi suất sẽ không tăng thêm nữa trong năm nay và sẽ được cắt giảm vào năm tới. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 2 năm đã giảm từ mức cao nhất kể từ năm 2006 hồi giữa tháng 10 là 5,2% xuống 4,94%. 

Ngoài ra, ông Khánh cho rằng những kênh đầu tư khác đang yếu nên dòng tiền tìm nơi trú ẩn. Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, mặc dù lãi suất tiền gửi giảm nhưng tiền tiết kiệm đổ vào ngân hàng đang tăng lên. 

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đến cuối tháng 9, tiền gửi của dân cư đạt 6,45 triệu tỷ đồng, nhích thêm 15.900 tỷ đồng so với tháng liền trước. Kể từ cuối 2022, số dư tiền gửi của dân cư đã tăng 9,95%. 

Tiền gửi của tổ chức kinh tế (TCKT) đã tăng thêm gần 217.400 tỷ đồng so với tháng 8, đạt 6,23 triệu tỷ đồng. Kể từ cuối năm ngoái, tiền gửi của TCKT đã tăng trưởng 4,65%.

“Điều này chứng tỏ người dân đang tìm đến các kênh trú ẩn hơn là đầu tư vào các tải sản rủi ro. Trong đó, vàng là một kênh trú ẩn truyền thống cho dòng tiền”, ông Khánh nhận định. 

Ngưỡng kỷ lục 2.075 USD/ounce sẽ lặp lại?

Một số chuyên gia, tổ chức trên thế giới dự báo giá vàng duy trì sức mạnh trong thời gian còn lại của năm và kéo dài sang năm 2024. 

Ông Ross Norman, Giám đốc điều hành của Metals Daily, kỳ vọng nhu cầu vàng sẽ vẫn mạnh trong thời gian còn lại của năm. “Đây là thời điểm mua vàng mạnh mẽ theo chu kỳ hàng năm. Chúng ta có mùa cưới ở Ấn Độ, Giáng sinh và năm mới của Trung Quốc - vì vậy có lẽ điều đó đã mang lại niềm tin cho đà tăng giá vàng sẽ còn được duy trì", ông Ross Norman chia sẻ với Finanacial Times.

Trang CBS dẫn báo cáo của quỹ WisdomTree Investments cho rằng giá vàng sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm tới. Nếu điều kiện kinh tế xấu đi, nhu cầu về vàng có thể tăng đáng kể, khiến giá thậm chí còn tăng cao hơn.

Ông Nitesh Shah, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa và kinh tế vĩ mô tại WisdomTree, giải thích: “Trong các kịch bản khác, nếu điều kiện kinh tế thế giới xấu đi nhanh hơn và nhu cầu về tài sản phòng thủ lớn hơn, chúng ta có thể thấy giá vàng còn tăng cao hơn nữa”. Theo dự báo của WisdomTree, giá vàng sẽ tăng trong suốt năm 2024, cuối cùng đạt 2.090 USD/ounce vào quý III.

Nhận định về mức tăng của giá vàng, chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng mặc dù đà tăng sẽ tiếp diễn nhưng ngưỡng kỷ lục 2.075 USD/ounce thiết lập năm 2021 khó lòng lặp lại trong năm 2023.

"Trong trung và dài hạn điều này có thể xảy ra, tuy nhiên, nếu giá vượt được thì cũng không cách xa kỷ lục cũ quá nhiều, quanh mức khoảng 2.100 - 2.200 USD/ounce", ông Khánh dự báo.

Theo vị chuyên gia này, dù vàng là kênh trú ẩn an toàn truyền thống nhưng những năm gần đây xu hướng dòng tiền chảy vào vàng không quá nhiều mà dàn trải ở nhiều kênh khác nhau. Theo đó, nhà đầu tư tập trung vào các kênh trú ẩn khác nhiều hơn như ngoại hối, trái phiếu chính phủ,...

 

Trên thế giới, tính đến hết tháng 10, lượng tiền đổ vào quỹ ETF, quỹ đầu tư thị trường tiền tệ ở mức cao nhất lịch sử, ông cho biết thêm.

 

H.Mĩ