|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nền kinh tế lớn thứ chín thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái

15:00 | 18/05/2024
Chia sẻ
Mặc dù nền kinh tế Canada vẫn được cho là sẽ bước vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay, nhưng công ty tư vấn kinh tế Oxford Economics đánh giá rằng tình trạng suy thoái có thể ít nghiêm trọng hơn so với dự đoán.

Quốc kỳ Canada tung bay khi tàu chở dầu và hóa chất rời cảng Vancouver. (Ảnh: Bloomberg).

Mặc dù nền kinh tế Canada vẫn được cho là sẽ bước vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay, nhưng công ty tư vấn kinh tế Oxford Economics đánh giá rằng tình trạng suy thoái có thể ít nghiêm trọng hơn so với dự đoán.

Trong một báo cáo nghiên cứu mới đây được công bố ngày 17/5, Oxford Economics cho biết kỳ vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada sẽ giảm chỉ trong quý II và quý III trước khi có sự chuyển biến tích cực trở lại vào quý cuối cùng trong năm.

Theo báo cáo này, GDP hiện được dự đoán sẽ giảm 0,5% từ đỉnh xuống đến đáy trong quý II và quý III, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm và ít hơn một quý so với dự báo trước đó. Sự suy thoái này phản ánh tác động của việc gia hạn thế chấp với tỷ lệ cao hơn đối với người tiêu dùng, đồng thời khiến việc xây dựng thêm nhà mới, việc đầu tư kinh doanh hay tích lũy hàng hóa bị chậm lại.

Oxford Economics cho rằng GDP trong quý I sẽ tăng 0,1%, một mức điều chỉnh tăng so với dự báo giảm 0,1% trước đó. Việc điều chỉnh này chủ yếu phản ánh sức mạnh tổng thể của nhu cầu trong nước, bao gồm cả chi tiêu mạnh hơn của Chính phủ Canada do Ngân sách năm 2024 ít bị giới hạn.

Dự báo kinh tế được cải thiện này được đưa ra tiếp sau kết quả khảo sát người tham gia thị trường hàng quý mới nhất của Ngân hàng trung ương Canada, trong đó cho thấy hầu hết các chuyên gia tài chính đều dự đoán khả năng suy thoái kinh tế sắp xảy ra sẽ giảm đi.

Những dự báo về suy thoái kinh tế tiếp tục nhạt đi khi nền kinh tế nước này đang hoạt động tốt hơn mong đợi nhờ những số liệu tăng trưởng, trong đó có cả việc làm. Nhưng Oxford Economics cho rằng mức tiêu dùng dự kiến vẫn giảm nhẹ trong quý II và sẽ yếu trong cả năm do người tiêu dùng phải đối mặt với tác động của việc gia hạn thế chấp với lãi suất cao hơn.

Việc chi tiêu vốn kinh doanh yếu, đầu tư vào nhà ở mới yếu hơn và tích lũy hàng tồn kho chậm lại sẽ khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái nhẹ và sẽ chỉ bắt đầu được cải thiện trở lại vào cuối năm nay.

Báo cáo trên cho biết Oxford Economics dự đoán sự phục hồi khiêm tốn sẽ xuất hiện trong quý IV khi lãi suất ở Canada và ở nước ngoài giảm, tâm lý kinh tế được cải thiện, các biện pháp Ngân sách liên bang cùng tỉnh bắt đầu hỗ trợ cho tăng trưởng.

Người tiêu dùng sẽ dần dần tăng chi tiêu khi việc tuyển dụng tiếp tục và thu nhập thực tế tăng lên, trong khi đầu tư kinh doanh sẽ tăng trưởng khi nhu cầu quay trở lại và lợi nhuận sẽ tăng lên. 

Việc xây dựng nhà ở cũng sẽ tăng lên vào cuối năm nay do lãi suất thế chấp giảm và những nỗ lực của Chính phủ Canada giúp thúc đẩy nguồn cung nhà ở.

Oxford Economics dự kiến mức tăng trưởng GDP năm 2024 của Canada sẽ là 0,1%, điều chỉnh tăng so với dự báo giảm 0,3% trước đó.

Hà Linh