Chứng khoán

NĐT cá nhân tăng cường bán ròng khi VN-Index mất mốc 1.340 điểm

07:15 | 15/09/2021

Chia sẻ

Trong phiên VN-Index tiếp tục giảm điểm (14/9), nhà đầu tư cá nhân gia tăng quy mô rút ròng tại HOSE lên hơn 265 tỷ đồng. Nhóm này rút ròng chủ yếu khỏi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, với tâm điểm giao dịch là TPB, VND, VIC.

VN-Index giảm điểm phiên thứ hai liên tục với thanh khoản suy yếu

Mặc dù tăng điểm tích cực trong phiên sáng, chỉ số đảo chiều giảm điểm trong phiên chiều phần lớn từ áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, từ đó lan sang nhóm vốn hóa lớn và vừa khác như thép, sản xuất thực phẩm, bất động sản...

Kết phiên, VN-Index giảm 1,73 điểm (0,13%) còn 1.339,7 điểm, HNX-Index giảm 1,19 điểm (0,34%) còn 347,86 điểm, UPCoM-Index giảm 0,25 điểm (0,26%) còn 95,01 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 234 mã giảm giá trong khi có 168 mã giảm giá và 48 mã đứng giá tham chiếu. Thanh khoản toàn thị trường đạt trên 1 tỷ đơn vị, tương ứng giá trị 24.804 tỷ đồng, giảm 15% so với phiên trước. Trong đó, thanh khoản trên sàn HOSE đạt 19.659 tỷ đồng.

NĐT cá nhân tăng cường bán ròng khi VN-Index tiếp tục thất bại trước mốc 1.350 điểm - Ảnh 1.

Xu hướng giao dịch theo nhóm nhà đầu tư và biến động của VN-Index trong 20 phiên gần nhất. (Nguồn: FiinPro).

Ghi nhận trong phiên 14/9, tương quan giao dịch giữa các nhóm nhà đầu tư không có nhiều biến động.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục là lực xả lớn nhất trên thị trường sau hơn 10 phiên bán ròng liên tiếp. Nhóm này tiếp tục xả 428 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh, tập trung ở nhóm tài nguyên cơ bản (đại diện là HPG) sau khi đã bán xong VHM.

Cùng chiều với khối ngoại, cá nhân trong nước bán ròng trong phiên thứ hai liên tiếp với 265 tỷ đồng, trong đó bán qua khớp lệnh là 180 tỷ đồng. Dòng tiền có xu hướng nghiêng về chiều bán sau khi VN-Index nhiều lần kiểm định thất bại ngưỡng cản 1.350 điểm.

Phía mua ròng vẫn là sự góp mặt của các tổ chức trong nước và nhóm tự doanh công ty chứng khoán với quy mô mua ròng lần lượt là 479 tỷ đồng và 129 tỷ đồng.

Giao dịch bán ròng diễn ra tại phần lớn các ngành, quy mô mua vào suy yếu

Tính riêng kênh khớp lệnh sàn HOSE, nhà đầu tư cá nhân bán ròng tại 10/18 ngành. Lực rút ròng diễn ra trên quy mô rộng, phân bổ chủ yếu tại các nhóm ngành như tài nguyên cơ bản (53,3 tỷ đồng), bán lẻ (48,3 tỷ đồng), thực phẩm & đồ uống (45 tỷ đồng)...

Nhìn chung, dòng tiền có xu hướng rút khỏi những nhóm đóng góp tỷ trọng vốn hóa lớn của thị trường, trong đó nhóm cổ phiếu "vua" - ngân hàng chịu áp lực bán ròng 33,3 tỷ đồng. Ghi nhận trong phiên, đây cũng là tác nhân lớn nhất dẫn đến áp lực điều chỉnh của thị trường. Riêng nhóm này đã lấy đi gần 3,7 điểm của VN-Index.

NĐT cá nhân tăng cường bán ròng khi VN-Index tiếp tục thất bại trước mốc 1.350 điểm - Ảnh 2.

Giao dịch theo nhóm ngành của NĐT cá nhân. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Chiều ngược lại, lực mua ròng xuất hiện nhiều nhất tại nhóm bất động sản với 54 tỷ đồng. Tuy vẫn thu hút phần lớn lực cầu, quy mô giải ngân ròng của các cá nhân vào ngành này đã giảm hơn 81% so với phiên đầu tuần.

Nối tiếp, cá nhân trong nước còn mua ròng 31,4 tỷ đồng cổ phiếu ô tô & phụ tùng, theo sau rót ròng dưới 10 tỷ đồng vào các nhóm điện, nước & xăng dầu khí đốt, hàng cá nhân & gia dụng...

Nhìn chung, dòng tiền tiếp tục hướng đến nhóm vốn hóa nhỏ, đưa chỉ số VNSML lập đỉnh lịch sử phiên thứ 2 liên tiếp.

Tâm điểm rút ròng khỏi TPB, VND, VIC, trong khi vẫn mua gom NVL, VHM

Giao dịch của nhà đầu tư cá nhân có phần cân bằng giữa hai chiều mua và bán khi không có mã nào ghi nhận giá trị giao dịch ròng trên 100 tỷ đồng trong phiên VN-Index tiếp tục giảm điểm.

Xét giao dịch theo từng mã, cổ phiếu TPB của TPBank là mã bị rút ròng mạnh nhất qua kênh khớp lệnh sàn HOSE với giá trị 70,1 tỷ đồng. Theo sau, hai cổ phiếu TCB và MBB của hai nhà băng lớn khác cũng chịu áp lực bán ròng 39,1 tỷ đồng và 31,8 tỷ đồng trong phiên nhóm ngân hàng diễn biến kém sắc.

Nối tiếp, áp lực chốt lời tìm đến VND của Chứng khoán VNDirect. Sau khi liên tục tăng điểm kể từ khi chuyển niêm yết về HOSE từ ngày 6/9, lực rút ròng 47 tỷ đồng trong phiên khiến VND có phiên giảm điểm nhẹ 1,85% giá trị và đóng cửa ở 53.100 đồng/cp.

Theo sau, "anh cả" ngành thép là HPG cũng bị bán ròng hơn 45 tỷ đồng trong phiên. Đồng thuận với các cá nhân, khối ngoại cũng bán ròng mạnh HPG trong phiên 14/9. Trong tuần này, dự kiến 3 quỹ ETFs sẽ rút ròng tổng cộng 3,3 triệu cổ phiếu HPG (với lực xả chủ yếu đến từ Fubon ETF).

NĐT cá nhân tăng cường bán ròng khi VN-Index tiếp tục thất bại trước mốc 1.350 điểm - Ảnh 3.

Cổ phiếu được NĐT cá nhân mua/bán ròng nhiều nhất qua kênh khớp lệnh sàn HOSE. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Trở lại chiều mua, cổ phiếu NVL của Novaland trở thành mã được mua ròng nhiều nhất tại HOSE với 65,6 tỷ đồng, tăng gần 10 tỷ đồng so với phiên liền trước.

Sau khi khối ngoại đã hoàn tất giao dịch bán lượng lớn cổ phiếu VHM, mã này chỉ còn được mua ròng 45,6 tỷ đồng. Theo sau, các cá nhân mua vào hơn 33 tỷ đồng cổ phiếu HCM của Chứng khoán BSC, trước khi rót ròng vào nhẹ hơn vào nhiều mã ngân hàng như VCB, HDB, CTG, STB...

Thảo Bùi