|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

NĐT cá nhân cùng tự doanh miệt mài gom hơn 4.500 tỷ đồng trong tuần VN-Index khởi sắc

14:04 | 14/03/2021
Chia sẻ
Trong tuần 8 – 12/3, khối ngoại bán ròng mạnh nhưng nhà đầu tư cá nhân và khối tự doanh mua ròng lên tới 4.557 tỷ đồng. Các cổ phiếu thu hút dòng vốn nhất tuần qua gồm VNM, VIC và MWG.
NĐT cá nhân cùng tự doanh miệt mài gom hơn 4.500 tỷ đồng trong tuần VN-Index khởi sắc - Ảnh 1.

Cổ phiếu Thế Giới Di Động (MWG) hút tiền tuần qua. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

NĐT cá nhân cùng khối tự doanh miệt mài gom cổ phiếu 

VN-Index vận động chủ yếu trong vùng hẹp 1.160 – 1.180 điểm trong ba tuần qua. Lực đỡ xuất hiện khi chỉ số giảm dưới 1.160 điểm và ngược lại chỉ số phân hóa và suy yếu trước áp lực bán trên 1.180 điểm. Kết thúc tuần (8 – 12/3), VN-Index tăng 12,87 điểm tương đương 1,1%, đạt 1.181,56 điểm.

Trong tuần qua, NĐT cá nhân là bên tham gia thị trường được chú ý nhiều nhất bởi đà mua ròng không ngừng nghỉ. Sau một tuần, tổng giá trị mua ròng qua khớp lệnh trên HOSE của nhóm này lên đến 4.266 tỷ đồng.

Trong đó, khối NĐT cá nhân tập trung vào nhóm cổ phiếu thực phẩm và đồ uống (VNM, MSN), điện nước - xăng dầu khí đốt (POW, PLX) và ngân hàng (VCB, BID, CTG, HDB). Đáng chú ý có FPT và BID là hai cổ phiếu nhà đầu tư cá nhân mua ròng đối ứng lần lượt với tổ chức trong nước và nước ngoài. Ngược lại, các cá nhân chỉ bán ròng hai ngành là hóa chất và hàng cá nhân - gia dụng.

Thống kê giao dịch khối tự doanh trong tuần, khối này tiếp tục mua ròng 291 tỷ đồng với khối lượng 1,4 triệu đơn vị, riêng giá trị mua ròng qua khớp lệnh đạt 71 tỷ đồng. Các phiên khối này bán ròng gồm thứ Sáu và thứ Tư, trong khi các ngày còn lại đều mua ròng.

NĐT cá nhân cùng tự doanh miệt mài gom hơn 4.500 tỷ đồng trong tuần VN-Index khởi sắc - Ảnh 1.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp từ Fiinpro

Khối tự doanh tập trung gom trăm tỷ đồng cổ phiếu VIC và MWG tuần qua

Về chi tiết các mã khối tự doanh giao dịch tuần qua, chứng chỉ quỹ FUEVFVND đạt giá trị bán ra cao nhất với 259 tỷ đồng. Đây cũng là chứng chỉ quỹ duy nhất lọt top giao dịch khối tự doanh tuần qua.

Tại giao dịch cổ phiếu, khối tự doanh giao dịch nhiều cổ phiếu HPG nhất với 161 tỷ đồng bán ra và 216 tỷ đồng mua vào. Như vậy, khối này đã mua ròng 56 tỷ đồng HPG trong tuần. Tương tự, cổ phiếu TCB cũng đứng top cả về giá trị bán ra lẫn mua vào. Khối tự doanh mua ròng 67 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng này tuần qua.

Tuy nhiên, hai mã trên chưa phải cổ phiếu thu hút dòng vốn từ bộ phận tự doanh các CTCK nhiều nhất mà là cổ phiếu VIC của Vingroup. Mã này trong tuần ghi nhận giá trị mua ròng lên tới 147 tỷ đồng.

Liên quan tới VIC, một công ty con của Vingroup mới đây công bố kế hoạch phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2021 để tăng vốn lên 12.691 tỷ đồng nhằm triển khai 4 đại dự án gồm Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc Gia; Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới; Khu chức năng đô thị Nam Đại lộ Thăng Long; và Tổ hợp trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở tại 148 Giảng Võ, Hà Nội.

Cùng "họ Vingroup", cổ phiếu VHM và VRE cũng được khối tự doanh giao dịch khá tích cực tuần qua, với giá trị mua vào lần lượt 77 tỷ đồng và 67 tỷ đồng.

NĐT cá nhân cùng tự doanh miệt mài gom hơn 4.500 tỷ đồng trong tuần VN-Index khởi sắc - Ảnh 2.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Trong tuần qua, khối tự doanh còn tập trung giao dịch các cổ phiếu nhóm ngân hàng và tài chính (ngoài TCB). Cụ thể, top các mã được khối tự doanh mua ròng có VPB (48 tỷ đồng), STB (30 tỷ đồng), top bán ròng có MBB (55 tỷ đồng) và VND (81 tỷ đồng).

Mặt khác, nhóm công nghệ và phân phối hàng công nghệ như FPT, MWG cũng thu hút sự quan tâm của khối này. Riêng mã FPT ghi nhận giá trị mua vào 106 tỷ đồng nhưng bị bán ra tương ứng cũng 106 tỷ đồng. Còn cổ phiếu MWG được khối tự doanh mua ròng chỉ sau VIC với 101 tỷ đồng.

Thu Thảo