Tài chính

NCB kế hoạch lãi trước thuế 70 tỉ đồng, giảm 23% so với năm trước, đang tích cực tìm kiếm nhà đầu tư ngoại

21:34 | 28/04/2019

Chia sẻ

NCB cho biết việc dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi để đạt được vốn hoạt động là 10.000 tỉ vào năm 2020, đây cũng là yêu cầu của NHNN để tăng cường năng lực cạnh tranh của ngân hàng.
NCB kế hoạch lãi trước thuế 70 tỉ đồng, giảm 23% so với năm trước, đang tích cực tìm kiếm nhà đầu tư ngoại - Ảnh 1.

Ban chủ toạ đại hội đồng cổ đông NCB (Ảnh: DB)

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã thông qua Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2018, định hướng phát triển năm 2019. Trong đó, đại hội cũng đồng thuận và thông qua kế hoạch tăng vốn qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và đề án tái cấu trúc.

Trong năm 2018, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của NCB giảm 14,5% xuống chỉ còn hơn 227 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhờ cắt giảm mạnh chi phí cho các khoản xử lí theo đề án tái cấu trúc ngân hàng từ gần 173 tỉ đồng xuống còn hơn 72 tỉ đồng (giảm 58%), lợi nhuận của ngân hàng đã tăng vọt so với năm trước. 

Lợi nhuận trước thuế đạt gần 91 tỉ đồng, gấp gần 3 lần con số lợi nhuận của năm trước và vượt 160% kế hoạch năm (35 tỉ đồng). Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 39 tỉ đồng.

Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết năm 2019 sẽ chú trọng cấu trúc kinh doanh trong đó hướng tới việc tăng tỷ lệ dịch vụ, đa dạng hóa dịch vụ để thu phí từ hoạt động bán lẻ, ngân hàng số,... Hiện nay, NCB đã triển khai hợp tác chiến lược với một số đối tác lớn thuộc tập đoàn bảo hiểm, bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng. 

Trong năm 2019, NCB sẽ triển khai hệ thống sinh thái lớn, nhỏ tại các đơn vị kinh doanh tại các chi nhánh trên các địa bàn toàn quốc. 

Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế khoảng 70 tỉ đồng, giảm 23% so với năm 2018. Tổng tài sản ước đạt 84.609 tỉ đồng, trong đó cho vay khách hàng đạt 42.337 tỉ đồng, huy động vốn đạt 64.783 tỉ đồng.

NCB kế hoạch lãi trước thuế 70 tỉ đồng, giảm 23% so với năm trước, đang tích cực tìm kiếm nhà đầu tư ngoại - Ảnh 2.

Kế hoạch kinh doanh của NCB trong năm 2019 (Nguồn: NCB).

Đáng chú ý, trong thời gian qua, HĐQT đã rất tích cực làm việc và đàm phán với các tổ chức tài chính nước ngoài, tìm kiếm nhà đầu tư đáp ứng các điều kiện của NHNN và quy định của pháp luật. Vì vậy, việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi để đạt được vốn hoạt động là 10.000 tỉ vào năm 2020 là nhu cầu của NCB và cũng là theo yêu cầu của NHNN để tăng cường năng lực cạnh tranh của NCB.

NCB kế hoạch lãi trước thuế 70 tỉ đồng, giảm 23% so với năm trước, đang tích cực tìm kiếm nhà đầu tư ngoại - Ảnh 3.

Toàn cảnh đại hội (Ảnh: NCB).

Về việc phân phối lợi nhuận và trích lập quĩ, ngân hàng cho biết sẽ sử dụng lợi nhuận các năm trước (24 tỉ đồng) cho mục đích đáp ứng cam kết của NCB trong đề án tái cấu trúc mà NCB đã trình NHNN. Theo đó, NCB cam kết sử dụng tối đa lợi nhuận thu được để trích lập dự phòng rủi ro tài chính cũng như các rủi ro khác. Mục tiêu là tăng tốc, lành mạnh hóa tình hình tài chính của NCB.

Phát biểu tại đại hội, ông Trần Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Thanh tra Giám sát NHNN Hà Nội cho biết: "Đại diện cơ quan nhà nước, tôi ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của NCB trong việc chú trọng hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, tuân thủ chính sách của NHNN, phát huy thế mạnh về văn hóa doanh nghiệp, đào tạo phát triển nhân sự, định hướng phát triển ngân hàng số,... 

Tôi tin tưởng về một sự phát triển mạnh mẽ của NCB trong thời gian tới và mong rằng NCB sẽ sớm thúc đẩy việc phát hành cổ phiếu cho đối tác, gia tăng giá trị không chỉ cho Ngân hàng Quốc Dân mà còn cho cổ đông, đối tác, khách hàng".

Diệp Bình