|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nan giải nạn đường nhập lậu

08:23 | 20/04/2019
Chia sẻ
Theo VSSA, tình trạng đường nhập lậu vẫn nhiều. Giá đường lậu giữa tháng 4 tại TP HCM khoảng 10.200 đồng/kg và ở miền Bắc khoảng 9.900-10.000 đồng/kg.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), tính đến ngày 17/4, có 13/36 nhà máy đường kết thúc vụ sản xuất. Trong đó, có 5 nhà máy ở miền Bắc, 3 nhà máy ở miền Trung - Tây Nguyên và 5 nhà máy ở Đông Nam Bộ.

Lũy kế đến ngày 15/4, các nhà máy đã ép được hơn 10 triệu tấn mía, sản xuất được 976.490 tấn đường. Đường sản xuất từ đường thô nhập khẩu là 162.456 tấn. Giá mía cũng tương đương với tháng trước.

Nan giải nạn đường nhập lậu - Ảnh 1.

Nguồn: VSSA, ISO Sugar

Nửa đầu tháng 4, theo thông tin từ Tổ chức đường thế giới ISO, giá đường trắng trên thế giới tăng nhẹ nhưng giá đường thô giảm. Giá đường trong nước có xu hướng đi ngang.

Trong khi đó, tình trạng đường nhập lậu vẫn nhiều. Giá đường lậu giữa tháng 4 tại TP HCM khoảng 10.200 đồng/kg và ở miền Bắc khoảng 9.900-10.000 đồng/kg.

Từ ngày 12 đến ngày 18/5 sắp tới, khoảng 10 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội mía đường Pháp có kế hoạch làm việc với VSSA và một số doanh nghiệp thuộc Hiệp hội. 



Nhật Huyền

Tránh FOMO trong sóng cổ phiếu khoáng sản
Theo nhà phân tích KBSV, sau thời gian tăng nóng và kéo dài xuyên suốt từ 3 - 4 tháng, đến nay nhiều cổ phiếu khoáng sản đã đột ngột quay đầu giảm mạnh. Diễn biến này phản ánh tâm lý chốt lời của nhà đầu tư và cũng phù hợp với thực tế khi nhiều cổ phiếu khoáng sản có mức tăng bằng lần, trong khi nội tại doanh nghiệp chưa thể có sự cải thiện tương ứng.