|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Năm 2023, giá dầu có thể quay về mức 100 USD/thùng

17:01 | 28/12/2022
Chia sẻ
Các nhà phân tích kỳ vọng cuộc mở cửa kinh tế của Trung Quốc sẽ hỗ trợ giá dầu thô trong năm 2023. Theo đó, giá dầu có thể quay trở lại mốc 100 USD/thùng.

(Ảnh minh hoạ: Reuters).

Theo oilprice.com, các nhà phân tích cho rằng nhiều yếu tố cản trở đà tăng của giá dầu trong năm nay, như chính sách Zero COVID của Trung Quốc hay động thái xả kho dầu dự trữ của Mỹ và đồng minh, sẽ không còn tồn tại trong năm 2023.

Cùng với các lệnh trừng phạt của phương Tây vào hoạt động xuất khẩu dầu khí của Nga, giá dầu có thể đi lên trong năm tới.

Chia sẻ với tờ Financial Post, ông Eric Nuttall - đối tác kiêm quản lý danh mục cấp cao tại Ninepoint Partners - tin rằng giá dầu sẽ quay trở lại mức 100 USD/thùng trong năm 2023.

Vị chuyên gia cũng dự đoán rằng trên thị trường chứng khoán, năng lượng sẽ tiếp tục vượt trội so với các lĩnh vực khác, bởi nhu cầu của nhà đầu tư đối với cổ phiếu dầu khí đang rất cao.

Tuần trước, trong một báo cáo mới, Bank of America cũng bày tỏ nhận định lạc quan về giá dầu năm tới.

Theo đó, ông lớn này dự đoán giá dầu Brent có thể sẽ nhanh chóng vượt qua mức 90 USD/thùng nhờ vào chính sách ôn hoà hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và việc Trung Quốc “thành công” mở cửa lại nền kinh tế.

Bank of America cho rằng giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 100 USD/thùng trong năm 2023 khi nhu cầu năng lượng của Trung Quốc phục hồi sau quá trình mở cửa.

Đại gia ngân hàng Mỹ nói thêm rằng nguồn cung của Nga có thể giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày và điều này cũng sẽ hỗ trợ cho giá dầu.

Ngoài ra, liên minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ tuân thủ kế hoạch cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày nhằm nỗ lực thúc đẩy giá dầu.

Loạt dự báo trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu liên tục giảm do lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái, khiến nhu cầu nhiên liệu bị kìm hãm.

 

Dù vậy, việc Trung Quốc nới lỏng chính sách chống dịch là một thông tin tích cực cho thị trường năng lượng.

Đầu tuần này, Bắc Kinh thông báo sẽ mở cửa biên giới và dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch COVID kể từ ngày 8/1/2023.

Khách du lịch đến Trung Quốc từ thời điểm trên sẽ chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ tại hải quan.

Người nhiễm COVID nhưng chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng sẽ được phép cách ly tại nhà, thay vì điều trị tại cơ sở quản lý tập trung.

Trong báo cáo, Bank of America lưu ý: “Dự báo về nhu cầu và giá dầu của chúng tôi cho năm 2023 phụ thuộc rất nhiều vào tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc và Ấn Độ.

Do đó, bất kỳ sự chậm trễ nào trong quá trình mở cửa trở lại ở châu Á đều có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo giá dự kiến của chúng tôi”.

Bank of America nói thêm, con đường mở cửa của Trung Quốc có thể sẽ không dễ dàng, bởi “mức độ miễn dịch của người dân nước này rất thấp”.

Khả Nhân

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.