Hàng hóa

Năm 2020 Thủ tướng yêu cầu EVN đẩy nhanh tiến độ hàng loạt dự án điện

11:30 | 25/01/2020

Chia sẻ

EVN phải tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện được giao đúng tiến độ, nhất là đối với các dự án trọng điểm, cấp bách.

Theo thông báo phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), ngành điện năm 2020 dự báo sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức trong đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ cơ bản nhất trí với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp EVN đề ra cho năm 2020 là phải đảm bảo chủ động cung ứng điện cho nền kinh tế với chất lượng tốt, không được để thiếu điện, đây là mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ.

Trong điều kiện khó khăn về cung ứng điện do chậm tiến độ nhiều nguồn điện, cộng thêm điều kiện hạn hán, nước về các hồ thủy điện thấp, EVN phải tính toán các biện pháp thích hợp để điều hành hệ thống tốt nhất, đảm bảo cung ứng điện và kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lí vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải phối hợp điều hành tốt về cung cấp than và khí cho phát điện với quan điểm là nếu thiếu khí phải ưu tiên cho phát điện.

Đồng thời tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện được giao đúng tiến độ, nhất là đối với các dự án trọng điểm, cấp bách. 

Cụ thể Thủ tướng Chính phủ yêu cầu EVN đẩy nhanh tiến độ thực hiện 10 dự án nguồn điện đang triển khai hiện nay, gồm các nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2, Dung Quất 1, Dung Quất 3, Ô Môn 3, Ô Môn 4; các dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, Yaly mở rộng, Trị An mở rộng; dự án thủy điện tích năng Bác Ái.

Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lí vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải giải quyết nhanh các kiến nghị của EVN và Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam để thúc đẩy, đảm bảo tiến độ các dự án điện, không để tình trạng trì trệ kéo dài như trường hợp các dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Thái Bình 2... 

Yêu cầu các cấp, các ngành liên quan thường xuyên giao ban, đôn đốc kiểm tra tiến độ để giải quyết khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các dự án.

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư lưới điện truyền tải đồng bộ để giải tỏa công suất các nhà máy điện BOT Hải Dương, Nghi Sơn 2, Vân Phong 1, các nhà máy điện năng lượng tái tạo, đặc biệt là các khu vực có bức xạ mặt trời cao như tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Cơ chế đặc thù áp dụng đối với các dự án điện cấp bách, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2020 để xem xét, ban hành tạo điều kiện triển khai nhanh các dự án cấp bách, góp phần đảm cung ứng điện trong giai đoạn tới.

Các địa phương liên quan như Nghệ An, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ…, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện, giải quyết nhanh các thủ tục, vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất rừng để thực hiện các dự án lưới điện truyền tải, không để chậm trễ, ách tắc, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vướng mắc và những vấn đề vượt thẩm quyền....

Bộ Công Thương có trách nhiệm rà soát, nghiên cứu, cân nhắc kĩ qui mô phát triển nhiệt điện than trong quá trình lập, hoàn thiện Qui hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Như Huỳnh