|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nắm 13% thị phần song Apple chiếm tới 75% lợi nhuận ngành smartphone toàn cầu

15:24 | 15/10/2021
Chia sẻ
Đối thủ của Apple, Samsung chiếm phần lớn lợi nhuận trong con số 25% còn lại.
Nắm 13% thị phần song Apple chiếm tới 75% lợi nhuận ngành smartphone toàn cầu - Ảnh 1.

Bên trong một Apple Store. (Ảnh: Apple).

Mặc dù Apple không phải là hãng bán điện thoại nhiều nhất, song theo một báo cáo mới đây từ Counterpoint cho thấy hãng tiếp tục chiếm phần lớn lợi nhuận ngành smartphone toàn cầu, ngay trước cả thời điểm iPhone 13 ra mắt.

Trong quý II/2021, số lượng iPhone bán ra chỉ chiếm 13% tổng lượng smartphone xuất xưởng toàn cầu. Tuy nhiên, Apple chiếm tới 40% doanh thu điện thoại thông minh, mang về 75% lợi nhuận toàn ngành.

"Apple là nhà sản xuất smartphone tạo ra lợi nhuận và doanh thu lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh smartphone. Trong quý II, công ty của Tim Cook chiếm 75% lợi nhuận hoạt động của thị trường smartphone toàn cầu và 40% tổng doanh thu, mặc dù chỉ chiếm 13% số lượng thiết bị cầm tay bán ra", báo cáo viết.

Mặc dù kết quả kinh doanh này cho thấy sức nặng đến từ thương hiệu Táo khuyết, song con số trên vẫn thấp hơn so với mức đỉnh quý IV/2020 với doanh thu chiếm 50% tổng doanh thu toàn thị trường và mức lợi nhuận chiếm tới 86%.

Tại thời điểm đó, số lượng iPhone bán ra chỉ chiếm 17% tổng số smartphone phân phối trên thế giới. Mức doanh thu lớn phản ánh thành công của dòng iPhone đầu tiên hỗ trợ 5G của Apple.

Theo hãng nghiên cứu thị trường, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến hệ sinh thái mà Apple tạo ra. "Apple cũng được hưởng lợi từ khả năng kết nối giữa các thiết bị của mình. Sự tiện lợi trong việc chuyển đổi mượt mà giữa Mac, iPad và iPhone là yếu tố giữ chân người dùng ở trong hệ sinh thái, qua đó bỏ tiền mua thêm các sản phẩm khác", báo cáo nhận định.

Có được điều này là nhờ việc Apple kiểm soát đáng kể đối với cả phần cứng lẫn phần mềm, cho phép việc chuyển đổi liền mạch công việc trên cùng một ứng dụng giữa nhiều thiết bị khác nhau.

Mặc dù xu hướng này đã diễn ra trong một thời gian dài, song gần đây nó đặc biệt trở nên rõ nét hơn với sự xuất hiện các dịch vụ như Apple Music, Apple News,… Apple có thể sẽ duy trì lợi thế này, cho phép họ tiếp tục nâng giá các thiết bị cầm tay của mình, qua đó mang lại lợi nhuận cao hơn.

Lợi nhuận khủng của Apple có được là nhờ họ chỉ bán các sản phẩm flagship (cao cấp), trong khi nhiều hãng Android bán smartphone ở nhiều mức giá khác nhau, một trong số đó gần như không có lãi, thậm chí phải chịu lỗ.

Tháng trước, Counterpoint báo cáo rằng Apple chiếm tới 57% thị phần phân khúc smartphone có giá từ 400 USD trở lên.

Trong 25% lợi nhuận còn lại của ngành hàng smartphone toàn cầu, Samsung chiếm phần lớn trong số đó. Trong khi đó, các thương hiệu khác ghi nhận thị phần không đáng kể, ngay cả Xiaomi - công ty có số lượng smartphone bán ra lớn hơn cả Apple.

Chí Dũng