Kinh doanh

Không đủ linh kiện để sản xuất, Apple buộc phải cắt giảm sản lượng iPhone

11:29 | 13/10/2021

Chia sẻ

Ngay cả công ty công nghệ lớn nhất thế giới cũng không thể tránh khỏi tác động từ cơn khủng hoảng chip.
Apple giảm mục tiêu sản xuất iPhone 13 tới 10 triệu máy trong năm 2021 vì thiếu chip  - Ảnh 1.

Sản lượng chip thiếu hụt có thể khiến doanh số bán ra của Apple bị ảnh hưởng trong những tháng cuối năm. Hồi tháng 9, Apple ra mắt 4 chiếc iPhone mới trong series iPhone 13. (Ảnh: Bloomberg).

Apple có thể sẽ cắt giảm mục tiêu sản lượng iPhone 13 trong năm 2021 lên tới 10 triệu máy trong bối cảnh đợt thiết hụt chip ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Trước đó, Apple kỳ vọng có thể sản xuất được 90 triệu chiếc iPhone mới trong 3 tháng cuối năm. Dù vậy, việc các đối tác sản xuất như Broadcom Inc. và Texas Instruments Inc. không cung cấp được đủ lượng linh kiện khiến mục tiêu khó có thể hoàn thành.

Apple hiện tại đang là công ty mua chip lớn nhất trên thế giới. Dù vậy, bất chấp "quyền lực" của mình trong ngành công nghiệp này, Apple cũng đang gặp phải những khó khăn tương tự các công ty công nghệ khác khi chuỗi cung ứng chip đứt gãy. Hiện tại, nhiều nhà sản xuất chip đã đưa ra cảnh báo rằng nhu cầu chip vẫn sẽ vượt quá nguồn cung trong năm 2022 và thậm chí là cả các năm sau đó.

Apple thường mua các linh kiện màn hình từ Texas Instruments, trong khi đó Broadcom là đối tác lâu năm cung cấp các linh kiện kết nối không dây. Một con chip của Texas Instruments mà Apple đang bị thiếu hụt cho iPhone mới liên quan đến chức năng cấp nguồn điện cho màn hình OLED. Apple đồng thời đối mặt với tình trạng thiết linh kiện từ các nhà cung ứng khác.

Về phần mình, cả Apple và Texas Instruments đều từ chối đưa ra bình luận.

Đợt thiếu hụt linh kiện đang làm ảnh hưởng đến khả năng giao những chiếc điện thoại mới tới tay người dùng của Apple. iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max lên kệ chính thức hồi tháng 9, dù vậy người dùng đặt mua các dòng máy này có thể sẽ phải đợt trong 1 tháng.

Những chiếc iPhone mới hiện cũng đang hiển thị trạng thái "hiện hết hàng" nếu khách hàng đến mua tại một số cửa hàng bán lẻ của công ty này, theo Bloomberg. Đồng thời, các nhà mạng đối tác của Apple cũng đang gặp tình trạng chậm trễ giao hàng tương tự.

Bloomberg nói rằng các đơn hàng hiện tại sẽ được xử lý vào trung tuần tháng 11, điều này đồng nghĩa với việc Apple nhiều khả năng vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu lớn của khách hàng vào mùa mua sắm cao điểm cuối năm. Năm nay, Apple được kỳ vọng sẽ thu về 120 tỷ USD doanh thu trong quý 4, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 7%.

Bên cạnh sản lượng iPhone, Apple cũng gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thị trường dành cho Apple Watch Series 7 và một số sản phẩm khác. Đầu năm nay, Apple cảnh báo rằng hãng có thể phải đối mặt với những đợt căn thẳng nguồn cung iPhone và iPad trong quý 3.

Theo Bloomberg, Broadcom không có các nhà máy riêng ở quy mô lớn và chủ yếu phụ thuộc vào các đối tác sản xuất chip bên thứ 3, ví dụ như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), để phát triển sản phẩm. Bản thân Apple cũng là một trong những khách hàng lớn của TSMC để sản xuất các dòng chip Series A. Dù vậy, Apple hiện chưa gặp phải tình trạng thiếu chip với TSMC.

Nam Khánh