|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

NABE: Lạm phát tại Mỹ sẽ duy trì trên 2% trong ba năm tới

23:59 | 07/12/2021
Chia sẻ
Theo cuộc khảo sát công bố ngày 6/12, Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE) dự kiến tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ sẽ duy trì trên mục tiêu 2% của của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ba năm tới, trước đà tăng của tiền lương cũng như nhu cầu hàng hóa và dịch vụ.
NABE: Lạm phát tại Mỹ sẽ duy trì trên 2% trong ba năm tới - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: The Straits Times).

Kết quả khảo sát cho thấy khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến lạm phát cao hơn, 87% thành viên tham gia khảo sát viện dẫn đến những nút thắt trong chuỗi cung ứng, 76% số người được hỏi đề cập đến nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hóa và dịch vụ, và 69% số thành viên đưa ra vấn đề lương tăng.

Các nhà kinh tế cũng nâng dự báo lạm phát năm 2021 và 2022 so với cuộc khảo sát gần nhất vào tháng Chín. Dự kiến, trong quý IV/2021, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ sẽ tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 5,1% được dự báo trong cuộc khảo sát tháng Chín. CPI dự kiến sẽ tiếp tục tăng 2,8% vào cuối năm 2022, cao hơn so với mức dự báo của tháng Chín là 2,4%.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - một chỉ số lạm phát chủ chốt của Mỹ dự kiến tăng 4,1% trong quý IV/2021 và giảm tốc xuống 2,6% trong quý IV/2022. Người đứng đầu cuộc khảo sát, đồng thời là nhà kinh tế cấp cao tại hãng tin Bloomberg (Mỹ), Yelena Shulyatyeva, cho biết hai phần ba số thành viên tham gia khảo sát dự kiến việc tăng lương sẽ khiến lạm phát tăng trong ba năm tới.

Bên cạnh đó, NABE dự kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ mở rộng 5,5% trong năm 2021 trước khi giảm xuống 3,9% trong năm 2022.

Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 1/12 cho biết ngân hàng trung ương này cần sẵn sàng ứng phó với khả năng lạm phát có thể không giảm trong nửa cuối năm tới.

Trong ngày điều trần thứ hai trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Powell nhắc lại rằng ông và các nhà hoạch định chính sách sẽ xem xét việc đẩy nhanh hơn nữa thu hẹp chương trình mua trái phiếu của Fed tại cuộc họp sắp tới. Đây vốn được coi là một động thái mở đầu cho quá trình tăng lãi suất của Fed.

Fed đã bắt đầu giảm tốc chương trình mua tài sản trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng từ tháng 11/2021, với dự kiến kết thúc chương trình vào giữa năm 2022. Hiện Fed đang cân nhắc đẩy nhanh tốc độ thu hẹp để chấm dứt chương trình hỗ trợ nền kinh tế trong mùa dịch COVID-19 này sớm hơn vài tháng so với dự kiến.

Trà My

TS. Phạm Anh Khôi: Để nhà đầu tư trở lại thị trường, trái bóng nằm bên sân của nhà phát triển bất động sản
Để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng lãi suất là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để khách hàng quyết định xuống tiền thì thị trường phải có những sản phẩm phù hợp. Vấn đề lúc này không phải nằm ở phía cầu, trái bóng bây giờ nằm bên sân của những nhà phát triển dự án.