Hàng hóa

Myanmar tạm ngừng cấp giấy phép xuất khẩu gạo

10:25 | 07/04/2020

Chia sẻ

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Myanmar, cơ quan này đang tạm ngừng cấp giấy phép xuất khẩu gạo.

"Chúng tôi chỉ giới hạn việc cấp giấy phép xuất khẩu mới như một biện pháp tạm thời cho đến khi chúng tôi có thể thay đổi sang một hệ thống tốt hơn. Tuy nhiên sau khi hệ thống mới đi vào hoạt động, giấy phép sẽ được cấp lại", Tổng cục trưởng Cục Thương mại U Min Min cho hay.

Với thị trường xuất hiện những suy đoán rằng Bộ đã cấm xuất khẩu gạo, ông U Min Min giải thích đây chỉ là một biện pháp chuyển đổi hướng tới một hệ thống tốt hơn, nhưng ông không cung cấp bất kì thông tin nào về hệ thống mới hoặc khi nào nó sẽ đi vào hoạt động.

Trong khi một số nhà quan sát kết luận lệnh cấm có thể nhằm đảm bảo đủ gạo trong nước vì dịch COVID-19, một quan chức của Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy lợi Myanmar đã bác bỏ ý kiến này.

"Có đủ nguồn cung trong nước và tin đồn được lan truyền bởi những người muốn lợi dụng tình hình để trục lợi. Vì chỉ khi có nguồn cung dư thừa, hàng hoá mới được xuất khẩu.

Ông U Min Min cũng cho biết thêm một hệ thống xuất khẩu gạo mới đang được triển khai và nó sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Bộ Thương mại Myanmar đã phê duyệt giấy phép xuất khẩu 250.000 tấn gạo bằng đường biển để thương nhân có thể xuất khẩu số lượng đó trong giai đoạn chuyển tiếp.

Gạo Myanmar được xuất khẩu chủ yếu sang các quốc gia châu Á, châu Phi và châu Âu, theo Myanmar Times.

Dữ liệu trong tuần cuối tháng 2 chỉ ra Myanmar đã xuất khẩu hơn 40.000 tấn gạo trị giá 13 triệu USD bằng đường biển, trong đó 8000 tấn trị giá 2,3 triệu USD được vận chuyển sang Trung Quốc.

Tố Tố