Tài chính

Myanmar cho phép 13 ngân hàng nước ngoài cung cấp dịch vụ tài trợ nhập khẩu

20:14 | 14/08/2018

Chia sẻ

Các ngân hàng nước ngoài tại Myanmar trước đó chỉ được phép tài trợ thương mại đối với người cho vay nước ngoài.

Myanmar đang dần tiến tới mở cửa lĩnh vực dịch vụ tài chính sau khi ngân hàng trung ương cho phép 13 ngân hàng nước ngoài được cung cấp dịch vụ tài trợ nhập khẩu, theo tờ The Myanmar Times đưa tin.

myanmar cho phep 13 ngan hang nuoc ngoai cung cap dich vu tai tro nhap khau

"Chúng tôi sẽ ưu tiên cho 13 ngân hàng cho phép hiện tại bằng cách cho phép họ mở rộng dịch vụ, bao gồm tài trợ nhập khẩu", Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM) U Win Thaw nói với The Myanmar Times. Ông cũng cho biết thêm rằng người cho vay nước ngoài có thể cung cấp trọn bộ dịch vụ tài trợ thương mại.

Tài trợ nhập khẩu cũng sẽ tạo thuận lợi cho thương mại và duy trì giá của sản phẩm nhập khẩu dưới sự kiểm soát, ông cho hay thêm.

Ngoài ra Myanmar còn có kế hoạch cho phép các nhà nhập khẩu mở tài khoản tại các ngân hàng nước ngoài, Thaw cho biết, đó là một chính sách tốt để đảm bảo việc nhập thêm ngoại tệ vào thị trường.

Các ngân hàng nước ngoài tại Myanmar vẫn bị cấm cung cấp các dịch vụ ngân hàng bán lẻ như tài khoản tiết kiệm và các khoản vay vì CBM hạn chế họ cung cấp tài trợ xuất khẩu và dịch vụ ngân hàng bán buôn, một sự bất bình đẳng mà ngân hàng trung ương thừa nhận.

"Chúng tôi có kế hoạch cho phép nhiều ngân hàng nước ngoài tham gia vào nền kinh tế nhưng hiện chưa có thời gian cụ thể", ông nói.

Xem thêm

Ánh Dương