Thời sự

Mỹ xem xét hạn chế đầu tư, Trung Quốc khẳng định vẫn mở cửa thị trường tài chính

10:13 | 01/10/2019

Chia sẻ

CNBC dẫn lời các quan chức Trung Quốc cho hay họ đang tăng tốc quá trình mở cửa thị trường tài chính và khuyến khích dòng vốn nước ngoài "đổ" vào nước này sau khi có tin Nhà Trắng cố tình hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc.
fh-china-30_2x

Ảnh: Reuters

"Cần phải mở rộng hơn nữa quá trình mở cửa ngành tài chính song phương ở cấp độ cao, khuyến khích các tổ chức tài chính nước ngoài tham gia vào thị trường tài chính trong nước và tăng cường sức sống, khả năng cạnh tranh của toàn hệ thống tài chính", Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính Trung Quốc tuyên bố.

Bình luận này được đưa ra sau khi một số tin tức đăng tải hôm 27/9 cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét hạn chế nguồn vốn của Mỹ vào Trung Quốc, bao gồm phương án hủy niêm yết doanh nghiệp Trung Quốc trên sàn chứng khoán Mỹ và ngăn quĩ hưu trí chính phủ chảy vào thị trường tỉ dân.

Một trong các lựa chọn là chặn tất cả khoản đầu tư tài chính từ Mỹ vào doanh nghiệp Trung Quốc, theo CNBC.

Bà Monica Crowley, phát ngôn viên Bộ Tài chính Mỹ, đã tuyên bố rằng Washington không có ý định ngăn doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vào thời điểm này.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro gọi các tin tức trên là "tin giả", trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông khẳng định phân nửa thông tin là khá không chính xác hoặc hoàn toàn sai sự thật.

Tuy nhiên, căng thẳng này lại xuất hiện vào thời điểm Mỹ đang tìm kiếm nhiều đòn bẩy hơn để chuẩn bị cho đàm phán thương mại, bắt đầu từ ngày 10/10 tới tại Washington.

Vào ngày 29/9, truyền thông Trung Quốc cho rằng lệnh hạn chế đầu tư trên có thể là nỗ lực mới nhất của phía Mỹ nhằm tách rời khỏi Trung Quốc và sẽ gây ra hậu quả đáng kể.

Tổng thống Trump vẫn giữ vững lập trường cứng rắn của ông với Trung Quốc, theo đó trong một dòng tweet đăng tải hôm 30/9, ông khẳng định: "Nước Mỹ đang thắng thế và chúng ta nhất định sẽ thắng".

Yên Khê