Hàng hóa

Mỹ - Trung bắt đầu thực thi thỏa thuận thương mại?

07:44 | 24/04/2020

Chia sẻ

Trung Quốc đang chuẩn bị mua hơn 30 triệu tấn ngũ cốc nhằm lấp đầy các kho dự trữ nhà nước để đề phòng sự gián đoạn chuỗi cung ứng lương thực gây ra bởi đại dịch coronavirus, đồng thời cũng là thực hiện cam kết mua nhiều nông sản Mỹ, ba nguồn tin nói với Reuters.
Mỹ - Trung bắt đầu thực thi thỏa thuận thương mại? - Ảnh 1.

Ngô được thu hoạch từ một cánh đồng ở Hodgen Farm ở Roachdale, Indiana, Mỹ ngày 29/10/2019Ảnh: REUTERS

Trung Quốc có kế hoạch mua bổ sung khoảng 10 triệu tấn đậu nành, 20 triệu tấn ngô và 1 triệu tấn bông vào kho dự trữ nhà nước, hai trong số các nguồn tin nói về kế hoạch của chính phủ

Phần lớn các loại ngũ cốc sẽ là hàng nhập khẩu, và chủ yếu từ Mỹ, vì Trung Quốc phải thực hiện cam kết theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký vào tháng 1, các nguồn tin nói nhưng từ chối nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

“Thông điệp chính từ Bắc Kinh là bảo đảm sinh kế của người dân. Đây là thời điểm tốt để củng cố kho dự trữ, đặc biệt là khi giá hàng hóa ở mức khá thấp”, một trong những nguồn tin nói.

Bắc Kinh cũng có kế hoạch bổ sung 1 triệu tấn đường và 2 triệu tấn dầu đậu nành vào kho dự trữ, các nguồn tin nói. Không rõ số hàng hóa này sẽ đến từ đâu.

Công ty dự trữ ngũ cốc Trung Quốc Sinograin đã không trả lời email đề nghị bình luận.

Thời điểm mua có thể thuận lợi cho Bắc Kinh, vì giá đậu tương và ngô tương lai của Trung Quốc cao gấp đôi so với Mỹ, nơi đang có lượng hàng tồn kho lớn vì nhu cầu sụt giảm do đại dịch coronavirus mới.

Một trong những nguồn tin nói vẫn chưa rõ khi nào việc mua bán sẽ diễn ra. Thời điểm sẽ phụ thuộc vào diễn tiến thị trường.

“Đây là chiến thắng ba lần. Hàng dự trữ có thể được tung ra để kiềm chế chuyện giá cả tăng khi cần thiết. Đồng thời, việc này giúp (Bắc Kinh) thực hiện thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ. Và giá cả thì lại tốt”, một trong những nguồn tin nói.

Không tính chi phí vận chuyển, tổng giá trị của số ngô và đậu nành cung cấp từ Mỹ sẽ vào khoảng 6,25 tỷ USD, dữ liệu của công ty tư vấn tài chính-thị trường Refinitiv cho thấy.

Đại dịch coronavirus (COVID-19), bắt đầu bùng phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái, đã gây lây nhiễm 2,5 triệu người và làm thiệt mạng khoảng 180.000 người trên toàn cầu.

Các lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự bùng phát dịch đã phá hủy nền kinh tế thế giới và làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả sản phẩm nông nghiệp.

Trung Quốc đã đồng ý đẩy mạnh mua hàng nông sản của Mỹ, bao gồm 12,5 tỷ USD tăng thêm so với mức năm 2017 là 24 tỷ USD vào năm 2020 và tăng thêm 19,5 tỷ USD vào năm 2021. Đây là một phần thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Washington và Bắc Kinh đã ký vào tháng 1 vừa qua.

Các thương nhân Trung Quốc đã nhập về đậu tương, ngô và lúa mì của Mỹ trong năm nay sau khi giá giảm. Kim ngạch nhập khẩu nông sản từ Mỹ của Trung Quốc đạt 5,05 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2020.


PV