Hàng hóa

Mỹ muốn chiếm ưu thế về năng lượng, bất chấp hậu quả đối với giá dầu

17:42 | 09/09/2019

Chia sẻ

Chia sẻ với CNBC, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Dan Brouillete cho biết Washington muốn giành ưu thế về năng lượng, bất chấp giá dầu đi về đâu. Trong khi đó, OPEC và các nước đồng minh khác đang nỗ lực giảm sản lượng dầu thô để bình ổn giá dầu trên thị trường thế giới.
1

Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xấu đi và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung kéo dài, OPEC đã gặp không ít khó khăn để củng cố hợp đồng dầu thô giao sau trong năm nay.

OPEC một lần nữa đặt câu hỏi về việc liệu khu vực Trung Đông, vốn đang chiếm ưu thế về năng lượng, thực sự có ảnh hưởng lớn đến thị trường dầu thế giới hay không.

"Chính sách năng lượng của Mỹ không được thiết lập để gây ảnh hưởng đến giá dầu, đó không phải là điều chúng tôi nhắm đến. 

Tuy nhiên, chính sách này vẫn tác động đến giá dầu vì sản lượng khai thác của Mỹ khá lớn", Thứ trưởng Dan Brouillette cho hay tại Đại hội Năng lượng Thế giới ở Abu Dhabi (‎Các Tiểu vương quốc Arab Thống Nhất).

"Tổng thống Trump có một chiến lược mang tên 'tất cả đều có thể'. Ông thường nói đến ưu thế về năng lượng và thế giới vẫn cứ hỏi: điều đó có nghĩa là gì?

Chiến lược của ông Trump chỉ đơn giản là Mỹ sẽ sản xuất nhiều năng lực nhất có thể, sạch nhất có thể và rẻ nhất có thể".

"Và bất kì chuyện gì xảy ra với giá dầu hay giá điện, chuyện đó cũng không còn thực sự quan trọng", ông Brouillete phát biểu.

Trong thập kỉ qua, Mỹ đã tăng gấp đôi sản lượng dầu thô lên 12,3 triệu thùng/ngày, khiến nước này trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới.

Mỹ dường như sắp làm "ngập" thị trường bằng cách bơm thêm dầu thô, gây áp lực lên giá dầu thô tại thời điểm nó đang phải vật lộn với tình trạng nguồn cung dư thừa.

Con đường gian nan phía trước dành cho Bộ trưởng Bộ Năng lượng mới của Arab Saudi

Giá dầu thô đã tăng phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày 9/9, khi thị trường kì vọng Arab Saudi, dưới thời của Hoàng tử Abdulaziz bin Salman (Bộ trưởng Bộ Năng lượng mới) sẽ tiếp tục hỗ trợ chính sách giảm sản lượng dầu thô của OPEC.

Hôm 8/9, quốc gia Trung Đông lần đầu tiên ghi nhận một thành viên của gia tộc cầm quyền Al Saud giữ vị trí bộ trưởng bộ năng lượng tại quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Là một nhà hoạch định chính sách kì cựu của OPEC, Hoàng tử Abdulaziz từng tham gia đàm phán thỏa thuận giữa OPEC và các quốc gia không thuộc tổ chức để hai bên cùng giảm nguồn cung dầu thô toàn cầu nhằm hỗ trợ giá và cân bằng thị trường.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Năng lượng mới của Arab Saudi dự kiến sẽ không thay đổi chính sách dầu thô của vương quốc này.

 "Theo tôi, phía trước là cả một con đường không mấy dễ dàng cho Hoàng tử Abdulaziz. Sản lượng dầu thô Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong năm 2019 và sang tới 2020", ông Brouillette nói.

Trích dẫn dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), ông Brouillette cho biết Mỹ sắp bơm thêm 13 triệu thùng dầu/ngày trong năm nay và có thể lên đến 13,5 triệu thùng/ngày vào 2020.

"Điều đó sẽ tác động sâu sắc đến giá dầu thô, vì vậy Hoàng tử Adbulaziz sẽ phải đương đầu với công việc khó khăn trong tương lai".

OPEC và các đối tác đồng minh, đôi khi được gọi là OPEC+, sẽ gặp mặt tại Abu Dhabi vào cuối tuần này (ngày 12/9) để xem xét tiến độ ổn định của thị trường dầu thế giới.

Cuộc họp này có thể cung cấp manh mối quan trọng về mức độ cam kết trong việc ổn định giá dầu của một vài trong số những "tay chơi" mạnh nhất OPEC. 

OPEC+ sau đó sẽ tụ hội tại Vienna (Áo) vào cuối năm nay để quyết định xem họ cần thực hiện thêm động thái nào để bình ổn giá dầu cho năm 2020.

Bên cạnh Nga và các nhà sản xuất dầu thô đồng minh khác, OPEC đã nhất trị giảm sản lượng xuống 1,2 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2019. Thỏa thuận này được dùng để thay thế cho đợt giảm sản lượng dầu thô áp dụng từ tháng 1/2017.

Khả Nhân