Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Xu hướng giá dầu khó đoán do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

07:24 | 09/09/2019

Chia sẻ

Giá dầu thô có mức tăng hàng tuần cao nhất trong tuần này kể từ tháng 7. Tuy nhiên giá theo chiều hướng lên hay xuống là điều khó có thể khẳng định chính xác.
LYNXNPEB9J09K_L

Nguồn: Reuters

Với mùa cao điểm nhu cầu (mùa hè) tại Mỹ kết thúc, lượng dầu thô được rút ra sẽ giảm. 

Thay vì gia tăng vào tháng 9, trong một vài năm, lựng dầu tồn kho tiếp tục giảm cho đến tháng 10. Chẳng hạn như năm ngoái, sau khi giảm 5,8 triệu thùng trong tuần áp chót của tháng 8, trong 4 tuần tiếp theo các kho dự trữ tiếp tục giảm tổng cộng 14,2 triệu thùng.

Do đó, dự kiến khối lượng dầu thô tồn kho trong năm nay sẽ tiếp tục giảm sau khi đã rút 10 triệu thùng và gần 5 triệu thùng trong hai tuần qua, theo Investing.com.

Đây là dấu hiệu tốt cho thị trường giá lên.

Về mặt tiêu cực, hiện tại thị trường dầu đối mặt với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung dường như chưa có hồi kết.

Tuần trước, việc giá dầu tăng một phần là do Washington và Bắc Kinh thông báo bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán vào tháng 10. 

Tuy nhiên nhìn vào những diễn biến leo thang trước đây, các cuộc đàm phán thường không đi đến một thỏa thuận nào và khiến cả hai bên rơi vào tình trạng tồi tệ hơn trước khi thuế quan ngày càng cao hơn.

Hôm 1/9, chính quyền Tổng thống Donald Trump bắt đầu áp thuế 15% đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình đánh thuế 5% đối với dầu thô Mỹ. 

Mỹ cũng lên kế hoạch tăng mức thuế lên 30% đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỉ USD của Trung Quốc kể từ ngày 1/10.

Điều này khiến rất nhiều nhà đầu tư toàn cầu lo ngại. Do đó, giá dầu có chiều hướng giảm trong suốt tháng 8.

Thứ Năm tuần tới (12/9), Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng của OPEC, họp tại Abu Dhabi, sẽ xem xét việc giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày mà Nga cam kết thực hiện kể từ tháng 12/2018. 

Sau khi xem xét, Ủy ban cũng sẽ đề xuất với lãnh đạo cấp cao của OPEC những biện pháp cần phải làm để tăng giá dầu. 

Một điều đáng chú ý đối với các thương nhân dầu thô khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuyên bố sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ giúp giá dầu đạt mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 7 vào thứ Sáu (6/9). 

Ông Powell nhận định: "Rất ít khả năng sẽ xảy ra suy thoái toàn cầu nếu can thiệp đúng lúc giúp giá cổ phiếu cao hơn và thúc đẩy thị trường dầu mỏ".

Giá dầu thô WTI giao dịch trên Sàn New York đạt 56,52 USD/thùng, tăng 2,6% trong tuần qua, và đánh dấu mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 7.

Giá dầu thô Brent giao dịch tại London mở rộng mức tăng lên trên mức tiêu chuẩn 60 USD/thùng, đạt 61,47 USD/thùng.

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS tuần trước cho biết triển vọng nhu cầu ngày càng tồi tệ sẽ đẩy giá dầu Brent xuống mức 55 USD/thùng.

Trong khi đó Commerzbank có trụ sở tại Frankfurt giảm dự báo giá dầu Brent 5 USD/thùng xuống dưới mức trung bình 60 USD/thùng đến cuối năm 2020.

Theo quan điểm của ông Scott Shelton, nhà môi giới năng lượng tại ICAP ở Durham, N.C, giá dầu WTI sẽ chỉ ở mức 55 USD/thùng và giá dầu Brent đạt 59 USD/thùng.

Linh Giang