|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ khuyến nghị công dân rời khỏi Ukraine vì lo chiến tranh sắp nổ ra

07:24 | 24/01/2022
Chia sẻ
Mỹ đã yêu cầu người nhà của các nhân viên ngoại giao rời khỏi Ukraine, đồng thời khuyến nghị công dân không nên ở lại đất nước Đông Âu này.
Mỹ khuyến nghị công dân rời khỏi Ukraine vì lo chiến tranh sắp nổ ra - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kiev, Ukraine. (Ảnh: Getty Images).

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/1 đã ra lệnh cho người nhà của các nhân viên sứ quán ở thủ đô Kiev phải rời khỏi Ukraine "vì mối đe dọa hành động quân sự liên tục từ phía Nga".

Chính phủ Mỹ cũng khuyến nghị công dân Mỹ đang ở Ukraine hãy rời khỏi nước này ngay lập tức bằng các chuyến bay thương mại hoặc những phương tiện di chuyển khác. Hiện nay, Mỹ không sơ tán bằng máy bay quân sự như từng làm ở Afghanistan hồi tháng 8 năm ngoái.

Theo Bloomberg, thông báo mới này được Mỹ đưa ra trong lúc quan hệ giữa Nga và Phương Tây đang rất căng thẳng vì Tổng thống Vladimir Putin tập trung hàng chục nghìn binh lính cùng khí tài quân sự ở gần biên giới Nga-Ukraine. Cuộc gặp giữa ngoại trưởng Mỹ và Nga cuối tuần vừa qua không cho ra giải pháp đột phá nào.

Trước khi khuyến nghị công dân rời Ukraine, Mỹ đã xếp Ukraine vào Nhóm 4, tức là người Mỹ không nên đến. 

"Có nhiều thông tin cho thấy Nga đang lên kế hoạch thực hiện những hành động quân sự lớn chống lại Ukraine", Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong thông báo ngày 23/1. "Điều kiện an ninh, đặc biệt là ở dọc biên giới của Ukraine, ở bán đảo Crimea do Nga chiếm đóng, và ở vùng phía đông Ukraine do Nga kiểm soát, là rất khó dự đoán và có thể bất ngờ chuyển biến xấu".

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng đại sứ quán ở thủ đô Kiev vẫn mở cửa và chỉ có những nhân sự không thiết yếu mới phải rời đi. Các quan chức ngoại giao cho biết quyết định này đã được xem xét trong một thời gian và không đồng nghĩa với việc Mỹ giảm bớt sự ủng hộ giành cho Ukraine.

Cùng ngày 23/1, ông Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết nước này vừa nhận thêm chuyến hàng chở vũ khí thứ 2 từ Mỹ nằm trong chương trình hỗ trợ phòng thủ tổng trị giá 200 triệu USD.

"Máy bay thứ 2 tới Kiev! Hơn 80 tấn vũ khí từ những người bạn Mỹ để củng cố năng lực phòng thủ của Ukraine. Đây không phải chuyến cuối", Bộ trưởng Reznikov viết trên Twitter.

Mỹ khuyến nghị công dân rời khỏi Ukraine vì lo chiến tranh sắp nổ ra - Ảnh 2.

Binh sĩ thuộc Phi đoàn Cảng hàng không số 436 chuẩn bị đưa vũ khí, đạn dược, và khí tài quân sự lên máy bay đến Ukraine từ Căn cứ Không quân Dover, ngày 21/1/2022. (Ảnh: Reuters).

Washington tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh chính quyền Kiev và các đồng minh Phương Tây hết sức quan ngại việc Nga tập trung hàng chục nghìn binh lính gần biên giới với Ukraine. 

Nga phủ nhận việc đang lên kế hoạch tấn công quân sự, nhưng vẫn yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không bao giờ chấp nhận đề xuất gia nhập của Ukraine.

Khoảng 90 tấn vũ khí, đạn dược nằm trong gói hỗ trợ mà Mỹ phê duyệt hồi tháng 12 đã được chuyển đến cho Ukraine vào ngày 22/1.

Song Ngọc

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.