|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế thép tấm không gỉ từ Việt Nam

07:29 | 08/09/2022
Chia sẻ
Bộ Thương mại Mỹ sẽ gia hạn thời gian kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam đến ngày 4/1/2023.

Ngày 8/9, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam đến ngày 4/1/2023.

Trước đó, ngày 15/5/2020, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với thép tấm không gỉ (dạng đai và dải) nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong đó, Bộ Thương mại Mỹ điều tra hai nội dung: điều tra về phạm vi sản phẩm (scope inquiry) để xác định liệu sản phẩm thép tấm không gỉ được sản xuất tại Trung Quốc sau đó được gia công thêm ở Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Mỹ có thuộc đối tượng đang bị áp thuế hay không; điều tra về hành vi lẩn tránh (circumvention) của các doanh nghiệp Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết từ tháng 2/2017, Bộ Thương mại Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp lên các sản phẩm thép tấm không gỉ (mã HS thuộc nhóm 7219 và 7220) có xuất xứ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá từ 63,86 - 76,64% và thuế chống trợ cấp từ 75,60% đến 190,71%.

Trong khi đó, mức thuế nhập khẩu Mỹ đang áp dụng với thép tấm không gỉ của Việt Nam là 0%.

Ngày 2/9, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng đối với cả hai nội dung điều tra đến ngày 4/1/2023.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp xuất khẩu trong vụ việc này, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến của vụ việc và nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Mỹ.

Đồng thời, hợp tác đầy đủ, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu; có ý kiến kịp thời đối với các kết luận của DOC hoặc các vấn đề do các bên liên quan nêu; Thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong quá trình xử lý vụ việc.

Hoàng Anh