|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ điều tra việc đầu cơ trục lợi bất hợp pháp sau khi đánh thuế thép nhập khẩu

08:00 | 21/06/2018
Chia sẻ
Hôm thứ Tư (20/6), Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross cho biết nền kinh tế số một thế giới đang tiến hành một cuộc điều tra tăng giá thép gần đây để xác định liệu một số thành phần tham gia thị trường có "trục lợi bất hợp pháp" từ thuế mới của Mỹ. 
my dieu tra viec dau co truc loi bat hop phap sau khi danh thue thep nhap khau Sau trận cuồng phong, trời lại sáng với ngành thép thế giới
my dieu tra viec dau co truc loi bat hop phap sau khi danh thue thep nhap khau Mỹ tiếp tục tìm cách hạn chế nhập khẩu thép, nhôm từ EU

Theo ông Ross, giá thép tại thị trường Mỹ đã tăng cao hơn nhiều so với mức hợp lý của thuế suất 25%, có thể là do “hoạt động đầu cơ” với một số thành phần trung gian trên thị trường nắm giữ hàng tồn kho.

Giá thép cuộn cán nóng giao tháng 6 của Mỹ được giao dịch ở mức 902 USD/tấn trên sàn giao dịch hàng hóa New York (Comex) trong ngày 20/6, tăng 53% so với mức 589 USD một năm trước đây.

my dieu tra viec dau co truc loi bat hop phap sau khi danh thue thep nhap khau
Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross. Ảnh: Reuters.

Ông Ross không nêu bất kỳ cái tên nào phải chịu trách nhiệm về việc tăng giá. Tuy nhiên nói rằng việc khởi động lại một số nhà máy đã ngừng hoạt động trong nước sẽ giúp giảm bớt bất kỳ sự hạn chế nguồn cung nào vào cuối năm nay. Điều này sẽ dẫn đến việc khởi động lại lò luyện của công ty Granite Steel tại Illinois, giúp bổ sung thêm 2,5 triệu tấn thép thô mỗi năm.

Ông Ross cũng cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quyết định đối với 98 yêu cầu đầu tiên về việc loại trừ sản phẩm thép của các công ty, phê duyệt 41 và từ chối 56.

Bộ Thương mại Mỹ đã nhận được hơn 20.000 yêu cầu loại trừ sản phẩm thép cá nhân, với gần 4.000 đơn phản đối được đệ trình. Đối với nhôm, Thương mại Mỹ đã nhận được 2.503 yêu cầu loại trừ sản phẩm, với 98 phản đối.

Ngoài ra, theo ông Ross, Bộ Thương mại Mỹ đang ở giai đoạn đầu của cuộc điều tra an ninh quốc gia theo Mục 232 đối với ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu, và chưa có quyết định nào liên quan đến việc đảm bảo bằng thuế quan hay không.

"Bộ Thương mại đã cố gắng tiến hành điều tra theo một cách rất cởi mở và minh bạch. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tránh xảy ra bất kỳ hậu quả không mong muốn nào", ông Ross nói.

Lyly Cao