|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ đề xuất giải pháp để khép lại tranh chấp về thuế quan thép với EU

17:13 | 13/09/2021
Chia sẻ
Washington vừa đệ trình lên Liên minh châu Âu (EU) một đề xuất mới để giải quyết tranh chấp kéo dài hơn ba năm về thép nhập khẩu.
Mỹ đề xuất giải pháp để khép lại tranh chấp về thuế quan thép với EU - Ảnh 1.

Các lô thép cuộn tại một nhà máy của hãng thép Salzgitter (Đức). (Ảnh: Reuters).

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, chính phủ Mỹ đã đệ trình lên EU một đề xuất mới để giải quyết tranh chấp song phương về thép nhập khẩu từ khối kinh tế chung. Đề xuất của Mỹ đưa ra một hệ thống hạn ngạch thuế quan, được kỳ vọng là có thể khép lại cuộc đụng độ kéo dài ba năm qua giữa Washington và Brussels.

Quan chức hai bên sẽ thảo luận về đề xuất trên tại cuộc họp khai mạc của Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ - EU vào ngày 29/9 tại thành phố Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ).

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, hướng giải quyết ban đầu chỉ liên quan đến thép nhập khẩu từ EU chứ không bao gồm các lô hàng nhôm. Theo đề xuất của Washington, hạn ngạch thuế quan cho phép các nước xuất khẩu một số sản phẩm với số lượng nhất định sang nước khác với mức thuế thấp hơn.

Hồi tháng 5 năm nay, giới chức lãnh đạo của Mỹ và EU đã nhất trí rằng "hai bên sẽ vạch ra một lộ trình để chấm dứt tranh chấp tại WTO sau khi Mỹ áp dụng thuế nhập khẩu với thép của EU theo mục 232".

Bloomberg nhấn mạnh, Ủy ban châu Âu (EC) cam kết với các nhà lãnh đạo Mỹ rằng họ muốn tìm ra giải pháp trước ngày 1/12 năm nay.

Năm 2018, do lo ngại về an ninh quốc gia, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã đơn phương áp mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU theo mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962.

Động thái trên gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ cả ở trong và ngoài nước Mỹ. Sau đó, do không thể đạt được thỏa thuận với chính quyền ông Trump, EU đã đưa vụ việc lên WTO và áp thuế trả đũa với một loạt hàng hóa của Mỹ.

Khả Nhân