Tài chính

Mỹ đang theo sát đà giảm giá của nhân dân tệ

08:01 | 28/07/2018

Chia sẻ

NDT hôm nay tiếp tục mất giá so với USD, do Trung Quốc tăng tỷ giá tham chiếu và mối lo căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin cho biết: “Điều mà tôi đã nói cả tuần qua là chúng tôi đang theo dõi sát đồng NDT của Trung Quốc và sự yếu đi của tiền tệ này trên thị trường”.

NDT hôm nay tiếp tục mất giá so với USD, do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tăng tỷ giá tham chiếu và mối lo căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Hiện tỷ giá này là 6,7942 NDT đổi một USD, cao hơn so với 6,7662 NDT hôm qua. Giá NDT trên thị trường xoay quanh 6,8 NDT một đôla Mỹ.

my dang theo sat da giam gia cua nhan dan te
Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

NDT đã đi xuống từ giữa tháng 6, sau khi liên tục tăng trong giai đoạn tháng 2 - tháng 5.

Việc này đã làm dấy lên nguy cơ chiến tranh tiền tệ, nếu Trung Quốc hạ giá NDT để bù đắp thiệt hại từ việc Mỹ áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa nước này.

Mnuchin cho biết Mỹ cũng đang quan sát xu hướng của các tiền tệ khác. “Sức mạnh của đồng đôla trong dài hạn là điều rất quan trọng. Đó là kết quả khi nền kinh tế Mỹ rất mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ theo sát hoạt động thao túng tiền tệ tại các thị trường khác nhau, và đảm bảo người ta không dùng tiền tệ để giành lợi thế thương mại một cách không công bằng”, ông nhận định.

Diễn biến của NDT cũng sẽ được nghiên cứu và đưa vào báo cáo bán thường niên của Bộ Tài chính Mỹ về thao túng tiền tệ. Tổng thống Mỹ - Donald Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu thao túng đồng tiền, nhằm “lấy đi lợi thế cạnh tranh lớn của Mỹ.

Dù vậy, James Daniel - quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phụ trách thị trường Trung Quốc cho rằng NDT “vẫn được định giá hợp lý”. “Biến động này không lớn so với các thị trường mới nổi. Nó chỉ đưa giá NDT về thời điểm đầu năm nay và bằng trung bình năm ngoái”, ông nhận định.

Xem thêm

Hà Thu