|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ kết luận biên độ phá giá sợi dún polyester của Việt Nam thấp nhất 2,58%

07:35 | 30/10/2021
Chia sẻ
Trong kết luận cuối cùng của DOC, Công ty Sợi Thế Kỷ được xác định biên độ phá giá ở mức 2,58%. Các các công ty còn lại của Việt Nam đều phải chịu mức thuế là 22,36%.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 19/10, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) nhập khẩu từ Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này 9 tháng đầu năm 2021 của cả nước là hơn 243 triệu USD, trong đó xuất khẩu đi Mỹ đạt 5,3 triệu USD (chiếm khoảng 2,2% tổng xuất khẩu), tương ứng mức tăng 74% so với cùng kỳ 2020.

Trong kết luận cuối cùng của DOC, Công ty Sợi Thế Kỷ được xác định biên độ phá giá ở mức 2,58% (giảm 0,09% so với biên độ sơ bộ là 2,67%). Mức thuế của Công ty Sợi Thế Kỷ khá thấp so với mức thuế của các nước khác cùng bị điều tra lần này (từ 7,45% trở lên). Các các công ty còn lại của Việt Nam đều phải chịu mức thuế là 22,36% (giảm 0,46% so với biên độ sơ bộ là 22,82%).

Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) dự kiến sẽ ban hành kết luận cuối cùng về thiệt hại vào ngày 3/12/2021. 

Trong trường hợp USITC xác định có thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước, DOC sẽ ban hành lệnh áp thuế chính thức trong vụ việc này. DOC hiện vẫn duy trì các biện pháp sơ bộ đang áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

Do đó, Cục Phòng vệ thương mại cho rằng trường hợp các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng sợi PTY sang Mỹ, doanh nghiệp có thể yêu cầu DOC rà soát theo cơ chế nhà xuất khẩu mới để được hưởng mức thuế riêng rẽ. 

Theo CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), CTCP Sợi Thế Kỷ (Mã: STK) là một trong 5 doanh nghiệp ngành sợi đang niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Đây là công ty sản xuất sợi polyester, hầu hết sản phẩm của công ty thuộc hai nhóm sợi DTY (sợi xơ dài) và FDY (sợi kéo duỗi hoàn toàn). Sợi PTY chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ. Ngoài ra, thị trường Mỹ chỉ chiếm khoảng 3-4% doanh thu và mức thuế 2,67% là rất thấp. Vì vậy, VDSC cho rằng sự kiện này không có tác động đáng kể lên Sợi Thế Kỷ.

Như Huỳnh