Thời sự

Mỹ chi tiền cứu trợ doanh nghiệp Trung Quốc

16:53 | 07/07/2020

Chia sẻ

HNA Group, một tập đoàn đầu tư nợ nần chồng chất đang được nhà nước Trung Quốc tiếp quản lại nằm trong số những doanh nghiệp được chính phủ Mỹ cung cấp khoản vay cứu trợ COVID-19.
Mỹ chi tiền cứu trợ doanh nghiệp Trung Quốc - Ảnh 1.

Một tòa nhà của HNA Group. Ảnh: Bloomberg

Cụ thể, mỗi công ty con của HNA Group là HNA Group North America và HNA Training Center NY đã được nhận được từ 350.000 USD đến 1.000.000 USD từ Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) của chính phủ Mỹ, theo danh sách được Bộ Tài chính công bố.

Theo Bloomberg, Chương trình Bảo vệ Tiền lương được Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu năm nay nhằm duy trì hoạt động những doanh nghiệp gặp khó khăn do lệnh phong tỏa. Doanh nghiệp sẽ không phải trả lại tiền nếu không cắt giảm nhân viên. Chương trình chịu sự giám sát của Cục Quản lí Doanh nghiệp nhỏ (SBA)

Đại diện của HNA từ chối đưa ra bình luận.

HNA trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới trong giai đoạn 2016-2017 khi bỏ ra hơn 40 tỉ USD để thực hiện các thương vụ mua lại xuyên suốt 6 lục địa. Giờ đây HNA lại phải đối mặt với rủi ro thanh khoản do các thương vụ mua sắm tất tay khiến tập đoàn rơi xuống hố sâu nợ nần.

Hồi tháng 3, Trung Quốc tuyên bố chính phủ sẽ bắt đầu kiểm soát tập đoàn này, mở ra khả năng gia tăng tốc độ xử lí tài sản và năng lực chi trả khối nợ 75 tỉ USD của HNA.

HNA Group North America được thành lập để mở đường cho HNA tiến vào thị trường Mỹ, chỉ đạo các khoản đầu tư và xác định những đối tác liên doanh hoặc thương vụ mua lại tiềm năng, theo thông tin trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2015 của tạp chí Leaders Magazine với Chủ tịch lúc bấy giờ là ông Daniel Chen.

Theo trang web Chương trình Bảo vệ Tiền lương, tính đến ngày 6/7, SBA đã phê chuẩn khoảng 4,9 triệu khoản vay với tổng giá trị 521 tỉ USD.

Giang