Thời sự

Mỹ bắt giữ nghi phạm gửi chất độc chết người đến Nhà Trắng

14:11 | 21/09/2020

Chia sẻ

Nguồn tin của Reuters cho biết giới chức trách Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ bị nghi ngờ gửi chất độc chết người ricin đến Nhà Trắng. Phong bì chứa chất độc này đã bị ngăn chặn trước khi đến nơi.
Mỹ bắt giữ nghi can gửi chất độc chết người đến Nhà Trắng - Ảnh 1.

Một góc Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Để xác nhận thông tin về vụ bắt giữ một người phụ nữ bị cáo buộc gửi phong bì chứa chất độc ricin đến Nhà Trắng, Reuters đã liên hệ các nhà chức trách Mỹ.

Phản hồi Reuters, văn phòng hiện trường của FBI tại thủ đô Washington đưa ra thông báo sau: "Tại biên giới Mỹ -Canada, chúng tôi đã bắt giam một nghi can chịu trách nhiệm trong việc gửi một bức thư đáng ngờ". Tuyên bố nói thêm: "Cuộc điều tra đang diễn ra".

Một nguồn tin riêng của Reuters cho hay "bức thư đáng ngờ" được đề cập trong tuyên bố của FBI chính là phong bì được phát hiện có chứa ricin được gửi đến Nhà Trắng. Nguồn tin cũng cho biết người bị bắt giữ là một phụ nữ quốc tịch Canada.

Hôm 19/9, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) cho biết đã nhận được yêu cầu hỗ trợ điều tra từ FBI và bức thư đáng ngờ được nhắc đến dường như được gửi đi từ Canada.

RCMP nói thêm, sau khi phân tích, FBI cho biết bên trong phong bì có "sự hiện diện của ricin", một độc tố có nguồn gốc từ hạt thầu dầu.

Dù xuất hiện trong tự nhiên, chất độc này phải qua chế biến mới có thể trở thành vũ khí sinh học. Người tiếp xúc với một lượng nhỏ như đầu kim có khả năng tử vong trong vòng 36 đến 72 giờ và hiện chưa có thuốc giải độc.

Hôm 19/9, khi mới được hỏi về vụ việc, FBI cho biết họ đã cùng Sở Mật vụ Mỹ và Cơ quan Kiểm tra Bưu điện Mỹ điều tra "một bức thư đáng ngờ gửi đến một cơ sở thư tín của chính phủ Mỹ".

Chiếc phong bì đã bị chặn lại tại một trung tâm thư tín của chính quyền ông Trump trước khi nó có thể đến Nhà Trắng.

Trong quá khứ từng có nhiều phong bì chứa ricin gửi đến cho các quan chức Mỹ. Năm 2018, một người đàn ông ở Utah đã bị truy tố với tội danh đe dọa Tổng thống Trump, Giám đốc FBI Christopher Wray và các quan chức bằng có các bức thư có chứa chất độc từ hạt thầu dầu.

Hai người từng bị kết tội và kết án tù trong các vụ gửi thư chứa ricin cho ông Barack Obama khi ông còn là tổng thống Mỹ.

Khả Nhân