|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VietinBank rao bán khoản nợ xấu trăm tỉ của CTCP Đầu tư Royal Việt Nam

18:30 | 03/09/2020
Chia sẻ
VietinBank chào bán khoản nợ gần 100 tỉ đồng của CTCP Đầu tư Royal Việt Nam. Công ty này từng 'dính' nhiều tai tiếng liên quan đến việc gây ô nhiễm môi trường và hoạt động làm nhái thương hiệu.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) - Chi nhánh Hưng Yên thông báo chào bán khoản nợ của CTCP Đầu tư Royal Việt Nam để xử lí thu hồi nợ.

VietinBank cho biết, giá trị ghi sổ khoản nợ của CTCP Đầu tư Royal Việt Nam tính đến ngày 1/9 gần 98,7 tỉ đồng. Trong đó, dư nợ gốc gần 71 tỉ đồng và nợ lãi hơn 27,7 tỉ đồng.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ là toàn bộ máy móc, thiết bị và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Tổng diện tích đất thuê là 122.434 m2. Đất thuê trả tiền hằng năm, thời gian thuê từ 13/5/2010 đến 15/10/2028.

Trước đó, ngân hàng cũng nhiều lần chào bán khoản nợ này nhưng đều bất thành.

Không chỉ VietinBank, vào cuối năm 2018, Agribank cũng từng rao bán khoản nợ xấu hơn 133 tỉ đồng của CTCP Đầu tư Royal Việt Nam. 

Tài sản đảm bảo của khoản nợ tại Agribank bao gồm hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất; ô tô; hàng hóa tồn kho và toàn bộ các hạng mục, công trình xây dựng trên đất của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Vũ Hải tại thị trấn Bần, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Theo tìm hiểu của người viết, CTCP Đầu tư Royal Việt Nam có địa chỉ tại thôn Thọ Bình, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Công ty được thành lập vào năm 2005 với vốn điều lệ 68 tỉ đồng. Hoạt động trong lĩnh vực xản xuất gạch ốp lát, ngói lợp, ống khói bằng gốm và các đồ vật vệ sinh cố định làm bằng gốm…

Người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Nguyễn Đức Toan (sinh năm 1959), Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Đáng chú ý, hồi năm 2016, công ty bất ngờ tăng vốn điều lệ từ 68 tỉ đồng lên 268 tỉ đồng.

VietinBank rao bán khoản nợ xấu trăm tỉ của CTCP Đầu tư Royal Việt Nam - Ảnh 1.

CTCP Đầu tư Royal Việt Nam (Nguồn: VTV)

Trước khi bị VietinBank và Agribank siết nợ, CTCP Đầu tư Royal Việt Nam cũng đã “dính” nhiều tai tiếng liên quan đến việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường và hoạt động làm nhái thương hiệu của công ty khác.

Cụ thể, trong năm 2017, Phân viện Khoa học hình sự tại TP HCM đã kết luận sản phẩm gạch men và bao bì mang nhãn hiệu “ROYAL” của CTCP Đầu tư Royal Việt Nam là hàng giả mạo sản phẩm gạch men và bao bì mang nhãn hiệu “ROYAL” của Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia.

Cũng trong năm 2017, hàng trăm người trồng cam, bưởi, nhãn… xung quanh khu vực nhà máy của CTCP Đầu tư Royal Việt Nam cũng đã gửi phản ánh lên cơ quan chức năng về tình trạng khói bụi trong quá trình sản xuất của công ty này, đã làm ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại cho khu vực trồng trọt của người dân.


Quốc Thụy

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.