|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Muốn thoát khỏi tay Elon Musk, Twitter cần bán mình cho Microsoft

14:40 | 15/04/2022
Chia sẻ
Mặc dù có lẽ không muốn bán cho Elon Musk, song ban lãnh đạo Twitter hiện tại chưa thể tìm ra cái tên khả dĩ nào có thể đấu lại CEO Tesla, ngoại trừ Microsoft.

Cứ vài năm trong khoảng hai thập kỷ trở lại đây, một tình huống tương tự lại diễn ra với Twitter. Công ty bị ràng buộc và cần phải xem xét lại việc phản bán mình.

Twitter từng nhận được nhiều lời đề nghị

Vào đầu những năm 2000, Twitter đã được tiếp cận theo hơi hướng giải trí bởi Yahoo và Facebook. Một vài năm sau, họ tiếp tục nhận được sự tiếp cận bởi Google, và vào năm 2016, Twitter nhận được lời đề nghị chính thức từ Disney.

Trong số này, đề xuất trị giá 500 triệu USD của Facebook có lẽ nổi bật hơn cả bởi đây là con số lớn nhất, đến đúng vào thời điểm CEO Jack Dorsey vừa mới rời đi cũng như bị nghi ngờ về khả năng tồn tại.

Jason Goldman, một trong những lãnh đạo cấp cao tại Twitter nhớ lại: “Tất cả sự kiện mua lại Twitter luôn xoay quanh những màn kịch khác của hội đồng quản trị hoặc những thay đổi trong ban lãnh đạo của CEO, chẳng hạn như sự kiện đang diễn ra”.

Ông Goldman đã dành gần một thập kỷ trong hội đồng quản trị Twitter và ở đó có các cuộc đấu thầu của Yahoo, Facebook và Google. Ông nói: “Twitter có kiểu cộng hưởng văn hóa mà các công ty lớn hơn mong ước, một dấu ấn văn hóa lớn hơn quy mô của doanh nghiệp”.

Không chỉ Elon Musk, rất nhiều tên tuổi lớn cũng từng theo đuổi Twitter. (Ảnh: The Ringer).

Không muốn bán mình cho Elon Musk

Hiện tại, Twitter đang gặp một vấn đề, và có lẽ công ty cần thêm những ứng viên tiềm năng vào danh sách, có thể là Microsoft hoặc SalesForce. Theo Forbes, Twitter hiện có một Giám đốc điều hành mới chưa được kiểm chứng, Parag Agrawal, người đang cố gắng làm cho doanh nghiệp phát triển. Ông ấy đang cạnh tranh với những tiến bộ của người giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk.

CEO Tesla muốn mua Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, tương đương mức định giá 43 tỷ USD. Elon Musk nói rằng muốn Twitter trở thành “nền tảng cho ngôn luận tự do trên toàn cầu”. Tôi nhận ra rằng nếu cứ đi theo hướng hiện tại, công ty sẽ không phát triển mạnh và không phục vụ xã hội. Twitter cần được chuyển đổi thành một công ty tư nhân”, CEO Tesla nhấn mạnh.

Ban lãnh đạo công ty có thể không muốn bán Twitter cho Elon Musk, nhưng họ có thể sớm nhận ra rằng mình đang thiếu các lựa chọn để chống lại người giàu nhất thế giới. Nếu Elon Musk không hoàn tất giao dịch, ông có thể đã vô tình mở ra cánh cửa cho các bên khác mua lại mạng truyền thông xã hội này.

Twitter không có được lớp bảo vệ kép như Meta, Snap và Alphabet. Do đó, Twitter có thể áp dụng chiến lược khác, bán cổ phiếu với giá chiết khấu để làm loãng cổ phần của Elon Musk. Khi làm như vậy, Agrawal có thể bỏ quyền kiểm soát Twitter, nhưng không rõ liệu giá trị Twitter có thể còn lại bao nhiêu bởi một vụ bán cổ phiếu như vậy sẽ làm giảm giá trị thị trường của công ty.

Ví dụ nổi tiếng nhất về chiến lược như vậy là việc tỷ phú Warren Buffett cứu Gillette vào năm 1989, khi ông mua lô cổ phiếu ưu đãi trị giá 600 triệu USD để chấm dứt nỗ lực tiếp quản với mục đích thù địch của Coniston Partners.

Ai có thể cứu Twitter?

Trên thực tế, khi xem xét danh sách những người có thể cứu Twitter hiện tại, số lượng là rất hạn chế. Những cái tên từng tiếp cận Twitter trong quá khứ đều đã và đang gặp vấn đề.

Meta phải đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền của Ủy ban Thương mại Liên Bang còn Google cũng phải đối mặt vơi sự đánh giá của Bộ Tư pháp Mỹ. Trong khi đó, Yahoo và Disney gần như là không thể.

“Twitter là một nền tảng tiềm năng mạnh mẽ đối với chúng tôi, nhưng tôi không thể vượt qua những thách thức đi kèm với nó. Chúng bao gồm cách quản lý tự do ngôn luận và đưa ra những quyết định khó khăn liên quan đến quyền tự do ngôn luận”, CEO Disney Iger viết trong cuốn hồi ký vào năm 2019.

Vậy ai có thể cứu Twitter? Theo các chuyên gia Phố Wall, Salesforce đủ khả năng chi trả, đồng thời Giám đốc điều hành Marc Benioff cũng đã từng cân nhắc đến việc mua lại Twitter trước khi thay đổi quyết định.

Một Giám đốc điều hành khác của Salesforce, Bret Taylor, là cái tên rất quen thuộc với Twitter. Ông thực tế là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Twitter. Tuy nhiên, những lý do này không đủ thuyết phục việc Salesforce sẵn sàng mua Twitter hay không.

PayPal cũng là một ứng viên sáng giá, nhưng có lẽ họ đã bỏ cuộc sau thương vụ trị giá 45 tỷ USD cho Pinterest vào năm ngoái. Mối liên hệ giữa PayPal và Pinterest có ý nghĩa hơn nhiều bởi đây không đơn thuần là một mạng xã hội như Twitter.

Các nguồn tin từ Phố Wall cho biết một cái tên tiềm năng có thể được nhắc đến vào lúc này là gã khổng lồ Microsoft. Người đại diện Microsoft đã từ chối bình luận về việc liệu công ty có nhảy vào cuộc chiến giành Twitter với tỷ phú Elon Musk hay không.

Tất nhiên, Microsoft cũng từng mong muốn sở hữu một mạng truyền thông xã hội. Vào năm 2020, họ nhiệt tình theo đuổi thương vụ mua lại TikTok trị giá 50 tỷ USD, nhưng thất bại vì sự can thiệp của chính quyền Donald Trump. Hơn nữa, thương vụ mua LinkedIn trị giá 26,2 tỷ USD của Microsoft đã chứng minh rằng công ty có thể biến một mạng xã hội kỳ lạ thành một cỗ máy kiếm tiền. Doanh thu của LinkedIn đã tăng từ khoảng 2 tỷ USD vào năm 2016 lên hơn 8 tỷ USD trong những năm tiếp theo sau khi được Microsoft mua lại, theo Statista.

 

Brent Thill, một nhà phân tích tại Jefferies cho biết: “Microsoft đã đem đến nguồn giá trị khổng lồ cho LinkedIn. Không những vậy, Microsoft còn tăng thêm tính chuyên nghiệp. tin tưởng và tôn trọng. Một lời đề nghị của Microsoft vào lúc này có thể thay đổi mọi thứ”.

Quốc Anh